Tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ Ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”

Dienbien.edu.vn: Tổ chức Y tế thế giới, các nhà khoa học và các quốc gia nhận định dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát trước năm 2023; có thể xuất hiện các chủng vi rút mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường. Chính phủ xác định mục tiêu công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 11/10/2021 Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (quy định) với mục tiêu bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện mục tiêu kép; đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể.

Theo đó, Chính phủ quy định bốn cấp độ dịch gồm: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2: Nguy cơ trung bình ứng với màu vàng; Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ. Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch được căn cứ vào: a) Tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian; b) Độ bao phủ vắc xin; c) Khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.
Các biện pháp y tế bao gồm cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung, điều trị, tiêm chủng thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế ở tất cả các cấp độ. Quy định cụ thể cho cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trong các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời, các hoạt động vận tải, giáo dục đào tạo trực tiếp, cơ quan, công sở, tôn giáo, tín ngưỡng, nghỉ dưỡng, khách sạn, tham quan, du lịch  ...
Tại cấp 4, cấp 3, cấp 2 hầu hết các hoạt động của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp đều không được tổ chức, ngừng hoạt động; một số hoạt động được tổ chức nhưng hạn chế, có điều kiện. Đối với Cấp 1 các hoạt động của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp được phép thực hiện nhưng vẫn phải đảm bảo quy định về phòng, chống COVID-19, có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19. Riêng cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, quán bar, internet, làm tóc, làm đẹp, ... được hoạt động hoặc hoạt động hạn chế phải do UBND cấp tỉnh quy định.

Tại Công văn số 3442/UBND-KGVX ngày 14/10/2021 của UBND tỉnh Điện Biên v/v triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ có nêu tỉnh Điện Biên đang ở Cấp 1 như vậy các hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, vận tải hàng hóa liên tỉnh, nội tỉnh, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ 5K (Riêng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như: Vũ trường, karaoke,  mát xa, quan bar tạm thời chưa hoạt động trở lại); ... Riêng đối với các trường hợp nhập cảnh từ các tỉnh Bắc Lào về thì phải tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp ở Cấp 4 có thể ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế (Thời gian, số lượng học sinh, ngừng một số hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của địa phương. Kết hợp với dạy học trực tuyến và qua truyền hình); ở Cấp 3, hoạt động hạn chế; ở Cấp 2 có thể được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế hoặc có thể phải hoạt động hạn chế; ở Cấp 1, giáo dục, đào tạo trực tiếp được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.
Việc thực hiện thông điệp 5K của cá nhân được áp dụng trong mọi cấp độ dịch, trong các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và trong mọi hoạt động./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Bằng

Nguồn tin: Phòng Công nghệ thông tin và Nghiên cứu khoa học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay7,594
  • Tháng hiện tại414,597
  • Tổng lượt truy cập47,204,521
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Đoạt- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo
Địa chỉ: 
Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây