HỘI THẢO: “CÔNG TÁC SẮP XẾP MẠNG LƯỚI TRƯỜNG, LỚP HỌC; CÔNG TÁC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN; CHUẨN BỊ GIÁO VIÊN DẠY CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG 2018”

Thứ hai - 28/02/2022 22:47
Dienbien.edu.vn - Nhằm đánh giá hiệu quả công tác sắp xếp mạng lưới trường, lớp học; công tác quản lý, sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; chuẩn bị giáo viên dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018, sáng ngày 26/02/2022 Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo: “đánh giá công tác sắp xếp mạng lưới trường, lớp học; công tác quản lý, sử dụng giáo viên, nhân viên; chuẩn bị giáo viên dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018”.
Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo; Đại diện Lãnh đạo các phòng: Tổ chức cán bộ; Giáo dục Mầm non; Giáo dục Tiểu học; Giáo dục Trung học; Giáo dục Thường xuyên - Chuyên  nghiệp; Kế hoạch - Tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Trưởng các phòng Giáo dục và Đào tạo và chuyên viên phụ trách công tác Tổ chức cán bộ các Phòng Giáo dục và Đào tạo.
Thông qua báo cáo tại Hội thảo, có thể thấy thời gian qua thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đã và đang có những bước phát triển ổn định về mạng lưới cơ sở giáo dục, quy mô trường, lớp. Việc sáp nhập các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh được thực hiện trên nguyên tắc tạo thuận lợi cho người dân, đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh; phù hợp với quy hoạch, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học do phải đi lại quá xa. Quá trình sắp xếp đảm bảo 100% xã, phường, thị trấn có cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục tiểu học và THCS, 100% huyện, thành phố, thị xã có trường THPT. Hệ thống mạng lưới trường lớp về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu được tới trường của trẻ, học sinh. Song song với đó, công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên dạy Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cũng được toàn ngành tích cực, chủ động thực hiện. Mặc dù còn thiếu 1.636 giáo viên (1.095 giáo viên mầm non; 327 giáo viên tiểu học, 162 giáo viên THCS, 52 giáo viên THPT) song toàn ngành đã thực hiện công tác tuyển dụng, sắp xếp, bố trí sử dụng đội ngũ một cách khoa học, hợp lý không những khắc phục tình trạng thiếu giáo viên mà còn tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo đã nêu bật một số nội dung cần tập trung thảo luận, đó là: Công tác sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục, quy mô số lớp, số học sinh; công tác quản lý, bố trí sử dụng đội ngũ giáo viên trong bối cảnh thiếu giáo viên hiện nay; công tác xắp sếp, bố trí cơ sở vật chất, thiết bị trường học; công tác bố trí, sử dụng đội ngũ để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Từ đó Hội thảo cùng bàn bạc, thảo luận đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, đề xuất mục tiêu, giải pháp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026.
Tại phần thảo luận, đại diện lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực tham gia phát biểu ý kiến. Một số khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát, sắp xếp trường, lớp, học sinh, điều kiện cơ sở vật chất và việc bố trí sử dụng đội ngũ giáo viên đã được các đại biểu phân tích, nhìn nhận một cách thẳng thắn. Từ đó, nhiều cách làm hay, ý tưởng mới đã được đề xuất tại Hội thảo.
Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc Hội thảo
Đồng chí Nguyễn Tiến Thắng Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
 huyện Điện Biên Đông phát biểu

Đông chí Trần Thị Hiếu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo
Thị xã Mường Lay phát biểu
Căn cứ kết quả thảo luận, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh một số nội dung quan trọng cần tập trung thực hiện trong thời gian tới đó là:
- Tiếp tục nâng chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho học sinh có môi trường học tập, sinh hoạt tốt hơn. Công tác quy hoạch, sắp xếp dồn các điểm lẻ về trường chính là cần thiết, tuy nhiên quá trình thực hiện cần linh hoạt, hài hòa, không cứng nhắc và phải phù hợp với thực tế của từng địa phương, đơn vị.
- Tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trường học để đáp ứng nhu cầu tối thiểu phát triển quy mô trường, lớp và đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất dạy chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.
- Xây dựng kế hoạch tổ chức mở các lớp đào tạo văn bằng 2 trình độ đại học các chuyên ngành hiện đang còn thiếu nguồn tuyển.
- Xây dựng giải pháp cụ thể để bố trí, sắp xếp đội ngũ CBQL, giáo viên và nhân viên trường học. Hạn chế thấp nhất việc tăng cường, biệt phái, tránh ảnh hưởng đến đời sống của đội ngũ giáo viên.
- Xây dựng phương án tuyển dụng đối với các môn còn thiếu, mở rộng nguồn tuyển, nghiên cứu các chính sách ưu tiên nguồn tuyển còn đang thiếu. Xây dựng phương án tuyển dụng thành nhiều đợt nếu chưa đủ chỉ tiêu tuyển dụng, phương án cần tối ưu, phù hợp với điều kiện thực tế.
Căn cứ kết quả Hội thảo Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ hoàn thiện báo cáo trình UBND tỉnh đề xuất một số chủ trương, giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác sắp xếp mạng lưới trường, lớp học; công tác quản lý, sử dụng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục; chuẩn bị giáo viên dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018 trong toàn ngành giai đoạn tiếp theo./.

Tác giả: Bùi Xuân Phái