Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc tại tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 19/04/2021 05:29
Dienbien.edu.vn: Chiều ngày 16 tháng 4 năm 2021, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non, giáo dục dân tộc, giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên, giáo dục thể chất, thể thao và y tế trường học, thi đua, khen thưởng ngành giáo dục. Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Vừ A Bằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Vừ A Bằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có 500 trường, trung tâm với 7.415 lớp và hơn 200.000 học sinh, sinh viên; 129 Trung tâm học tập cộng đồng cấp xã. Trong thời gian qua, tỉnh Điện Biên đã luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục nói chung và công tác giáo dục mầm non, giáo dục dân tộc, giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên, giáo dục thể chất, thể thao và y tế trường học, thi đua khen thưởng ngành giáo dục nói riêng, góp phần nâng cao trình độ dân trí, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ trương, chính sách, chế độ về công tác dân tộc được chỉ đạo, tổ chức thực hiện kịp thời. Sở Giáo dục và Đào tạo đã mở 2 khóa đào tạo, thời gian 9 tháng/1 khóa và cấp chứng chỉ dạy tiếng Thái cho 78 giáo viên dân tộc Thái; cấp chứng chỉ dạy tiếng Mông cho 77 giáo viên dân tộc Mông.
Chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống, giáo dục thể chất, y tế trường học được nâng lên đã có tác động tích cực trong việc phát triển toàn diện của học sinh, sinh viên. Trong 5 năm, có trên 1.500 lượt đoàn viên được tuyên dương khen thưởng về các mặt; số lượng sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” từ cấp trường trở lên là trên 700 sinh viên; số đoàn viên ưu tú được học bồi dưỡng nhận thức về Đảng là 508 đoàn viên; số đoàn viên được kết nạp Đảng là 259 đoàn viên. Về công tác giáo dục thể chất, 100% cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ phù hợp với lứa tuổi, sở thích của học sinh; nhiều hoạt động, giải đấu thể dục thể thao được tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho cán bộ giáo viên và học sinh.
Công tác thi đua khen thưởng từng bước đổi mới, gắn liền chất lượng thực hiện nhiệm vụ, hiệu quả công việc, tạo động lực động viên, khuyến khích các tập thể, các nhân đoàn kết, thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Mặc dù tỉ lệ huy động dân số trong độ tuổi ra lớp (đặc biệt là cấp học mầm non) không ngừng tăng trong những năm trở lại đây nhưng số người được giao lại giảm trung bình 1,7%/năm; tình trạng học sinh phổ thông đi học không chuyên cần, học sinh bỏ học còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là vùng cao, vùng biên giới; việc quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động vui chơi, các hoạt động tập thể của một số trường còn còn thiếu.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với ngành Giáo dục của tỉnh. Đồng thời nhấn mạnh tỉnh luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục thông qua việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, đầu tư xây dựng trường lớp, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, tập huấn, bồi dưỡng giáo viên; khuyến khích xã hội hóa giáo dục, thu hút nhân tài cho sự nghiệp giáo dục. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm tháo gỡ khó khăn của ngành Giáo dục Điện Biên.
Đồng chí Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đánh giá cao những kết quả đã đạt được của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên. Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới , tỉnh cần quan tâm chỉ đạo sâu hơn trong công tác đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, triển khai lựa chọn, thay sách giáo khoa phổ thông; huy động các nguồn lực, sự chung tay của toàn xã hội đầu tư cho giáo dục một cách có trọng tâm, trọng điểm; phát huy nội lực, sức mạnh toàn ngành Giáo dục và Đào tạo bằng việc trường thuận lợi giúp trường khó khăn, cơ quan, đơn vị này giúp cơ quan, đơn vị kia, huy động công sức lao động của học sinh, giáo viên làm các việc đơn giản./.