Lãnh đạo Sở Y tế, Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại các trường học thuộc huyện Điện Biên

Thứ năm - 28/04/2022 05:32
Dienbien.edu.vn: Chiều ngày 18/4/2022, đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt Phó Giám đốc điều hành Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ em tại điểm tiêm Trường Tiểu học xã Thanh Luông và trường Tiểu học xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên. Đây là những trường được chọn tổ chức làm điểm tiêm thí điểm đầu tiên trước khi tổ chức tiêm đồng loạt theo Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đợt 1, năm 2022 trên địa bàn huyện Điện Biên.

Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Sở GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đợt 1, năm 2022 trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Đón tiếp và làm việc cùng đoàn kiểm tra có đồng chí Nông Quang Thắng – Ủy viên BTV huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Văn Minh – Giám đốc TTYT huyện, các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND xã, Trưởng trạm Y tế xã cùng các đ/c đại diện Ban Giám hiệu các trường Tiểu học và THCS thuộc khu vực lòng chảo Điện Biên.
Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự phối hợp tích cực giữa Ban giám hiệu nhà trường, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã đã chuẩn bị sẵn sàng việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh, đảm bảo các điều kiện chuyên môn theo quy định. Các đơn vị đã bố trí đầy đủ và đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng (Khu vực chờ trước tiêm; khu vực khám sàng lọc; khu vực tiêm chủng; khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm chủng), nhân lực theo yêu cầu chuyên môn; đường truyền internet; các điều kiện hậu cần cần thiết để tổ chức các buổi tiêm chủng an toàn. Đồng chí yêu cầu các điểm tiêm cần đặc biệt chú trọng khâu khám sàng lọc cho trẻ em; bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổ chức tiêm đúng đối tượng, đúng chỉ định, đúng loại vắc xin COVID-19. Công khai, minh bạch danh sách đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19; tạo được sự đồng thuận, hợp tác của người dân, cộng đồng trong quá trình triển khai. Trẻ được tiêm vắc xin phải có Phiếu đồng ý tiêm chủng, có ký xác nhận của cha mẹ/người giám hộ hợp pháp.
Các trường Tiểu học trên địa bàn huyện Điện Biên sẵn sàng cho công tác tiêm vắc xin Covid-19

Đồng thời các điểm tiêm chủng phải bố trí, sắp xếp khoa học, theo quy tắc một chiều gồm: bàn đón tiếp, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, khu vực chờ trước tiêm, bàn tiêm, khu vực chờ, theo dõi sau tiêm…; Bố trí nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế đầy đủ; Thành lập đội cấp cứu xử trí phản vệ sau tiêm; Thực hiện đúng các quy trình chuyên môn, kỹ thuật về an toàn tiêm chủng.
Đối tượng là toàn bộ trẻ em trong độ tuổi từ đủ 06 đến dưới 12 tuổi (bao gồm trẻ em tại trường học và trẻ em chưa hoặc không đi học) có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, Bộ Y tế. Trong đó ưu tiên tiêm cho trẻ 11 tuổi (lớp 6) sau đó sẽ tiêm theo lộ trình giảm dần từ lứa tuổi cao đến lứa tuổi thấp (lớp 5 đến lớp 4, lớp 3).

Theo Kế hoạch, chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ đủ 06 tuổi đến dưới 12 tuổi, đợt 1, năm 2022 được triển khai tại huyện Điện Biên bắt đầu từ ngày 19/4 đến ngày 27/4/2022./.

Nguồn tin: Trường Mầm non Sơn Ca, thành phố Điện Biên Phủ