Quy định mới về cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần

Thứ hai - 21/02/2022 21:48
Dienbien.edu.vn - Bộ Y tế vừa có công văn mới về cách ly y tế đối với F1 và F0. Theo đó F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin sẽ cách ly tại nhà 5 ngày, còn F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm sẽ cách ly 7 ngày.
Ngày 21-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký công văn số 762 về việc cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 (F0) và các trường hợp tiếp xúc gần (F1), thay thế công văn số 10696 về cách ly y tế cho F1 đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh.
Đối với F1, Bộ Y tế lưu ý việc xác định F1 phải thực hiện theo quy định tại công văn số 11042/BYT-DP của Bộ Y tế ngày 29-12-2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca COVID-19.
* F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc xin COVID-19 (trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1): thực hiện cách ly 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác. Đồng thời xét nghiệm COVID-19 vào ngày cách ly thứ 5. Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo.
Như vậy, so với công văn 10696, số ngày cách ly tại nhà với F1 đã tiêm đủ vắc xin theo công văn mới này đã rút ngắn từ 7 ngày còn 5 ngày, số lần xét nghiệm cũng giảm từ 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7) xuống 1 lần.
* F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác; xét nghiệm COVID-19 vào ngày cách ly thứ 7 với cách thức xét nghiệm như trên. Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo.
Nếu sức khỏe có dấu hiệu bất thường (sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, tiêu chảy, khó thở, viêm đường hô hấp...) cần báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.
Đối với F0, việc cách ly thực hiện theo hướng dẫn tại quyết định số 250/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 28-1-2022 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.
Theo Bộ Y tế, công văn này ban hành nhằm hài hòa giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, địa phương khi tỉ lệ bao phủ vắc xin COVID-19 trên phạm vi cả nước đã cao và cũng theo tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ.
Bộ Y tế yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế tổ chức cách ly y tế F0 và F1 phù hợp với điều kiện và nguồn lực của các địa phương.
Ngoài ra, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cần đảm bảo đồng bộ các biện pháp y tế, hành chính và kinh tế - xã hội. Đồng thời phải được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt từ mỗi cá nhân, gia đình đến các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp, trường học, địa phương.
Theo công văn số 11042/BYT-DP của Bộ Y tế ngày 29-12-2021 về việc điều chỉnh định nghĩa ca COVID-19, người tiếp xúc gần (F1) được định nghĩa như sau:
Là người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể...) với F0 trong thời kỳ lây truyền.
Là người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 đang trong thời kỳ lây truyền.
Là người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2m hoặc ở trong cùng không gian hẹp kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.
Là người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân.