Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

GDTX&CN – Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức tổng kết công tác đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào, năm học 2016-2017

Sáng ngày 04/7/2017, Trung tâm GDTX tỉnh tổ chức tổng kết công tác đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh nước CHDCND Lào, năm học 2016-2017
Dự tổng kết có đồng chí Nguyễn Mạnh Quân - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Trần Việt Hùng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ; đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Thường xuyên - Chuyên nghiệp, Sở Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo trường các trường Cao đẳng trên địa bàn tỉnh, cán bộ quản lí, giáo viên Trung tâm GDTX tỉnh cùng 146 lưu học sinh Lào.

Năm học 2016-2017, Trung tâm GDTX tỉnh được giao nhiệm vụ quản lí, đào tạo 146 lưu học sinh Lào, trong đó 76 lưu học sinh diện trong ngân sách của tỉnh, 70 lưu học sinh diện tự túc kinh phí, biên chế thành 05 lớp.

Đây là khóa đào tạo có số lượng người học tiếng Việt lớn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, khóa học đầu tiên đào tạo lưu học sinh diện tự túc kinh phí. Điều này đã khẳng định sự nỗ lực rất đáng khích lệ của đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên của trung tâm trong công tác tuyên truyền và tư vấn tuyển sinh, đào tạo.

Qua 10 tháng tổ chức thực hiện kế hoạch, Trung tâm GDTX tỉnh đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, nuôi dưỡng, quản lí và tổ chức đào tạo lưu học sinh; thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lí người nước ngoài tại Việt Nam; giảng dạy theo phân phối chương trình, tài liệu do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành.
 Đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Ngoài nội dung đào tạo tiếng Việt cơ bản, tiếng Việt nâng cao, lưu học sinh được học các môn bổ trợ như Tin học đại cương, Âm nhạc để bổ sung kiến thức và tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Lào. Kết quả đào tạo cuối khóa, có 145/146 lưu học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt, đạt 99 %; 146/146 được công nhận hoàn thành chương trình tiếng Việt cơ bản, trong đó: loại giỏi: 37/146, đạt 25,3% (tăng so với năm học 2015-2016 là 10,8%); loại khá: 53/146, đạt 36,3 % (tăng so với năm học 2015-2016 là 6,3 %), loại trung bình 36/146, chiếm 38,4%. Tỷ lệ lưu học sinh đạt học sinh khá giỏi 90/146, đạt 61,6% (tăng so với năm học 2015-2016 là 17,1 %).

Phát biểu tại buổi tổng kết, đồng chí Nguyễn Mạnh Quân đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong công tác đào tạo, quản lí lưu học sinh Lào, đặc biệt là sự cố gắng của tập thể cán bộ quản lí, giáo viên của trung tâm GDTX tỉnh, đã khắc phục mọi khó khăn để đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Bắc Lào; đồng chí động viên khích lệ lưu học sinh cần tích cực trong học tập, trau dồi tiếng Việt, tiếp thu có hiệu quả kiến thức chuyên ngành, đáp ứng yêu cầu chuyên môn tại các trường chuyên nghiệp.

Ghi nhận thành tích trong học tập và rèn luyện của lưu học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen, phần thưởng cho 15 lưu học sinh xuất sắc; trung tâm GDTX tặng giấy khen cho 24 lưu học sinh đạt loại giỏi, 20 lưu học sinh đạt loại khá. Thay mặt lưu học sinh, em Thạo Văn Xay Mua Xầu Chừ Vàng đã bày tỏ tình cảm biết ơn các cấp lãnh đạo của tỉnh Điện Biên, các thầy cô giáo của trung tâm GDTX tỉnh đã quan tâm, tạo mọi điều kiện để lưu học sinh được học tập, rèn luyện, giúp các em thực hiện được ước mơ của mình, góp phần xây dựng đất nước Lào tươi đẹp, giàu mạnh.

Lưu học sinh xuất sắc nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo

Theo kế hoạch, ngày 05/9/2017, có 136 lưu học sinh nhập học và đào tạo chuyên ngành chính thức trình độ cao đẳng, trung cấp tại các cơ sở giáo dục trong tỉnh theo Quyết định phân ngành đào tạo của UBND tỉnh (trường Cao đẳng Y tế Điện Biên 109 người, trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên 08 người, trường Cao đẳng Kinh tế - Kĩ thuật Điện Biên 04 người, trường Chính trị tỉnh 15 người), có 08 lưu học sinh đào tạo trình độ đại học tại trường Đại học Tây Bắc.

Kết quả đào tạo trên đã góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực, phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Bắc Lào, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Đảng bộ, chính quyền tỉnh Điện Biên với chính quyền các tỉnh Bắc Lào.

Một số hình ảnh tại Lễ tổng kết

Tác giả: Đặng Thị Nhụy

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên