Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Ban hành thiết kế mẫu nhà vệ sinh mới áp dụng cho các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông trong hệ thống giáo dục quốc dân

Dienbien.edu.vn: Ngày 01/3/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thiết kế mẫu nhà vệ sinh cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, phù hợp với Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020 Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non và phổ thông
Tập thiết kế mẫu nhà vệ sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông bao gồm 2 phần: Phần thuyết minh và phần bản vẽ làm căn cứ để các cơ sở giáo dục lựa chọn mô hình nhà vệ sinh, xác định quy mô phục vụ, tính toán số lượng thiết bị, thiết kế hệ thống kỹ thuật, vật liệu phù hợp thực trạng và nhu cầu sử dụng; làm căn cứ để thiết kế, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông.
Nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà vệ sinh trường tiểu học Xuân Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên
Mô hình nhà vệ sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông phân thành hai loại theo vị trí xây dựng gồm: Nhà vệ sinh xây dựng hợp khối và nhà vệ sinh xây dựng độc lập (áp dụng đối với khu vực không có nguồn cấp nước tập trung).
Yêu cầu về kiến trúc đối với nhà vệ sinh tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông gồm:
- Bố trí tại nơi thoáng mát, cuối hướng gió;
- Thiết kế nhà vệ sinh đảm bảo diện tích cho nhu cầu sử dụng và giao thông thuận tiện với số lượng thiết bị theo Module nhà vệ sinh tiêu chuẩn theo quy định;
- Nhà vệ sinh tại các cơ sở giáo dục phổ thông cần thiết kế riêng biệt cho nam và nữ. Các cơ sở giáo dục xây dựng nhiều tầng thì trên mỗi tầng cần bố trí nhà vệ sinh;
- Chiều cao lắp đặt thiết bị cần phù hợp với nhu cầu sử dụng theo lứa tuổi;
- Chiều cao thông thủy khu vệ sinh tối thiểu đạt 2,4 m;
- Sử dụng các giải pháp thiết kế đáp ứng tiêu chí “Xanh - Sạch - Thân thiện”.
Quyết định ban hành thiết kế mẫu nhà vệ sinh cho các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có hiệu lực từ ngày 01/3/2021. Các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông đã được chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục, công nhận đạt chuẩn cơ sở vật chất trước ngày Quyết định này có hiệu lực thì tiếp tục theo cấp độ, mức độ đã được công nhận; khi thực hiện công nhận lại hoặc công nhận cấp độ, mức độ cao hơn thực hiện theo quy định tại Quyết định này. Đối với dự án đầu tư xây dựng mới nhà vệ sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày Quyết định này có hiệu lực thì tiếp tục thực hiện nếu đáp ứng các quy định tại Quyết định này./.

Tác giả: Đặng Việt Cường