Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Điện Biên sẵn sàng cho năm học mới

Dienbien.edu.vn - Chỉ còn nửa tháng nữa, năm học 2022 - 2023 sẽ chính thức bắt đầu. Trong năm học này, toàn tỉnh có 207.180 học sinh. Trong đó: Mầm non 58.837, tiểu học 76.307, trung học cơ sở 49.740, trung học phổ thông 20.720, các trung tâm GDNN-GDTX và giáo dục hòa nhập có 1.576 học viên. Chuẩn bị cho năm học mới, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để các em học sinh tựu trường, khai giảng năm học mới theo đúng thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Giáo viên Trường Mầm non Trung Thu (huyện Tủa Chùa) đến gia đình vận động phụ huynh có trẻ đến tuổi đi học đến lớp.

Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã tham mưu chính quyền các cấp cân đối nguồn vốn, huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây mới, sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy và học. Kết quả đã xây dựng mới 59 phòng học, 38 phòng học bộ môn, 26 phòng làm việc, 26 phòng ở nội trú, 7 phòng ở công vụ, 3 nhà bếp, 2 nhà ăn, 2 hệ thống nước sạch, 5 sân chơi… và các hạng mục phụ trợ khác với tổng kinh phí trên 75 tỷ đồng. Nâng tổng số phòng học toàn tỉnh lên 7.486 phòng học (phòng kiên cố chiếm 72,1%); 1.295 phòng học bộ môn (phòng kiên cố chiếm 80,2%)... Hiện nay, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu tối thiểu phục vụ dạy và học.
          Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên áp dụng Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Ngành đã triển khai công tác bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng chuẩn bị giảng dạy Chương trình GDPT 2018 và tập huấn sử dụng sách giáo khoa (SGK) mới cho cán bộ quản lí, giáo viên. Cấp tiểu học 4.142 giáo viên tham gia tập huấn mô đun 4, 5, 9 Chương trình GDPT 2018 qua hệ thống LMS do Dự án ETEP - Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; 795 giáo viên tham gia tập huấn sử dụng SGK lớp 3 năm học 2022 - 2023. Phối hợp với các trường đại học tổ chức bồi dưỡng cán bộ quản lí, giáo viên phổ thông cốt cán thực hiện Chương trình GDPT 2018 các mô đun 6, 7, 8. Qua đó, 100% cán bộ quản lý, giáo viên cấp THPT; hơn 99% cán bộ quản lý, giáo viên cấp trung học cơ sở hoàn thành chương trình bồi dưỡng 6/9 mô đun của Chương trình GDPT 2018.
          Ngay sau khi danh mục SGK sử dụng trên địa bàn tỉnh Điện Biên được UBND tỉnh phê duyệt; Sở đã chỉ đạo các trường, phòng giáo dục và đào tạo, cử toàn bộ cán bộ giáo viên tham gia giảng dạy Chương trình GDPT 2018 tham gia tập huấn sử dụng SGK... Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ cán bộ, giáo viên các cấp học đã sẵn sàng tham gia thực hiện Chương trình GDPT 2018 theo kế hoạch.
          Đánh giá của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, các hoạt động đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, các biến chủng BA.4, BA.5, chủng Omicron của SARS-CoV-2 vẫn có khả năng xuất hiện và lây lan trong cộng đồng. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 chào đón năm học mới 2022 - 2023. Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản chỉ đạo cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người học về nguy cơ dịch bệnh Covid-19; nguy cơ bùng phát trở lại với sự xuất hiện biến chủng mới BA.4, BA.5... Tăng cường công tác truyền thông, vận động tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Mời các chuyên gia tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng; những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận đưa con em đi tiêm chủng phòng dịch Covid-19 đầy đủ, kịp thời. Rà soát, lập danh sách trẻ mầm non, học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi và sinh viên chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ, gửi danh sách đến cơ quan y tế địa phương để phối hợp triển khai kế hoạch tiêm chủng. Quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 các mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3), nhắc lại lần 2 (mũi 4). Đảm bảo 100% quân số trong diện tiêm chủng thực hiện tiêm (trừ trường hợp có chống chỉ định và hoãn tiêm).