Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

KHTC - Trường TH&THCS Hermann Gmeiner Điện Biên Phủ, ngôi trường ngoài công lập của tỉnh Điện Biên.

Dienbien.edu.vn: Được thành lập theo Quyết định số 5997/QĐ-UBND ngày 12/12/2013 của UBND huyện Điện Biên; trường TH&THCS Hermann Gmeiner Điện Biên Phủ là ngôi trường ngoài công lập đầu tiên trong hệ thống giáo dục phổ thông của tỉnh Điện Biên, trường có 2 cấp học Tiểu học và THCS. Trường được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em tại Làng trẻ em SOS Điện Biên, con em nhân dân các dân tộc xã Thanh Luông và các xã, phường lân cận trên địa bàn huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ.
Trường TH&THCS Hermann Gmeiner Điện Biên Phủ

Trường TH&THCS Hermann Gmeiner Điện Biên Phủ nằm trên địa bàn xã Thanh Luông, huyện Điện Biên với tổng diện tích hơn 30.000 m2. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang với 12 phòng lớp học, 04 phòng bộ môn; thiết bị dạy học hiện đại được đầu tư theo tiêu chuẩn trường chất lượng cao.

Cơ sở vật chất, thiết bị trường học được đầu tư hiện đại

Năm học 2014-2015, năm học đầu tiên đi vào hoạt động giáo dục, nhà trường gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh, đặc biệt đối với học sinh là con em nhân dân các xã, phường lân cận trên địa bàn huyện Điện Biên, thành phố Điện Biên Phủ. Được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực ngành Giáo dục và Đào tạo, Làng trẻ SOS,… nhà trường đang từng bước phát triển bền vững và toàn diện. Năm học 2016-2017, nhà trường có 26 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên với quy mô 10 lớp học với 218 học sinh (trong đó có 130 học sinh là trẻ em thuộc Làng trẻ SOS Điện Biên). Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường có tuổi đời trẻ, năng động, nhiệt tình, tâm huyết với nghề. 100% giáo viên của nhà trường có trình độ đạt chuẩn trở lên, trên 30% cán bộ quản lý và giáo viên sử dụng được ngoại ngữ trong giao tiếp; trên 80% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, 15% cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Tiết học Vật lý của cô và trò nhà trường

Chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng cao theo từng năm học, tỷ lệ học sinh giỏi, khá luôn đạt trên 70%; 100% học sinh lớp 5 được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, 100% học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp THCS. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được quan tâm, chú trọng thực hiện; số lượng giải học sinh giỏi các cấp tăng nhanh theo từng năm học: Năm học 2014-2015, nhà trường đạt 07 giải học sinh giỏi (01 giải cấp tỉnh, 06 giải cấp huyện); Năm học 2015-2016, nhà trường đạt 32 giải học sinh giỏi (08 giải cấp tỉnh, 24 giải cấp huyện); Năm học 2016-2017, nhà trường đạt 41 giải học sinh giỏi (07 giải cấp tỉnh, 34 giải cấp huyện). Bên cạnh đó, nhà trường cũng đạt nhiều giải cao tại các hội thi do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức như: Huy chương Bạc Hội khỏe Phù đổng toàn quốc; giải Nhì Hội thi " Tiếng trống Đội ta" cấp huyện, giải Ba toàn đoàn Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện,…

Nhà trường đạt giải nhì Hội thi "Tiếng trống Đội ta" cấp huyện năm học 2016-2017

Với những thành tích xuất sắc về chất lượng giáo dục và đào tạo, nhà trường được UBND tỉnh công nhận là tập thể Lao động xuất sắc. Năm học 2015-2016, nhà trường vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, Hiệu trưởng được nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới của nhà trường là được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia năm học 2018-2019.

Hy vọng, trong thời gian tới, trường TH&THCS Hermann Gmeiner Điện Biên Phủ sẽ là mô hình mẫu mực về quy mô, hình thức, chất lượng và hiệu quả đào tạo, là điểm sáng về hoạt động giáo dục, văn hóa, xã hội của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên nói riêng, của tỉnh Điện Biên nói chung./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long