Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Một số nhiệm vụ trọng tâm của Giáo dục Tiểu học năm học 2022-2023

Dienbien.edu.vn - Thực hiện Quyết định số 1363/QĐ-UBND ngày 08/8/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Điện Biên; giáo dục tiểu học tỉnh Điện Biên quyết tâm thực hiện thắng lợi một số nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản của năm học 2022-2023 đó là:
Tiếp tục tăng cường quán triệt thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đổi mới giáo dục tiểu học; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức dạy học an toàn, chất lượng; bảo đảm an toàn trường học để phòng chống dịch bệnh và thực hiện mục tiêu kiên trì chất lượng giáo dục tiểu học.
Tập trung huy động mọi nguồn lực quyết tâm tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT (Chương trình giáo dục phổ thông 2018) đối với lớp 1, lớp 2, lớp 3 và Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 05/5/2006 của Bộ trưởng Bộ GDĐT (Chương trình giáo dục phổ thông 2006) đối với lớp 4, lớp 5.

Học sinh lớp 1 trường tiểu học Nậm Cản thị xã Mường Lay ngày tựu trường.
Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục; thực hiện xây dựng kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng để có đủ giáo viên (quan tâm đặc biệt đối với giáo viên dạy môn Tin học và Ngoại ngữ), đảm bảo chất lượng dạy học các môn học theo chương trình giáo dục phổ thông.
Tiếp tục rà soát, dự báo quy mô phát triển hệ thống trường, lớp đáp ứng nhu cầu người học; tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày khi triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có; khắc phục tình trạng trường lớp có quy mô lớp học và sĩ số học sinh vượt quá quy định của Điều lệ trường tiểu học; duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục tiểu học và hướng đến thực hiện giáo dục tiểu học là giáo dục bắt buộc theo quy định của Luật Giáo dục 2019.
Học sinh lớp 1 trường tiểu học Thanh Chăn huyện Điện Biên
Chú trọng đổi mới công tác quản lý, quản trị trường học theo hướng phát huy tính chủ động, linh hoạt của các nhà trường, phát huy tính sáng tạo của tổ chuyên môn và giáo viên trong việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018; khai thác, sử dụng sách giáo khoa, các nguồn học liệu, thiết bị dạy học hiệu quả, phù hợp thực tiễn; vận dụng linh hoạt các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh; phối hợp giữa nhà trường, cha mẹ học sinh và các cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương trong tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường. Toàn cấp tiểu học quyết tâm phấn đấu huy động 76.307 học sinh trong độ tuổi đi học trong đó học sinh 6 tuổi phải phổ cập giáo dục tiểu học được huy động vào học lớp 1 đạt 100%./.