Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

Dienbien.edu.vn - Ngày 22/8/2022 tại Nhà văn hóa huyện Tuần Giáo diễn ra Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 của ngành Giáo dục và Đào tạo.
Đến dự Hội nghị có đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Trần Bình Trọng - UVTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Văn Đức - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Xuân Cường -Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 143 đại biểu là trưởng các phòng, ban chuyên môn huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND 19 xã, thị trấn và đại diện Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Mùa Va Hồ - UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá những khó khăn, cũng như nỗ lực của toàn ngành Giáo dục trong năm học vừa qua để hoàn thành mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ lớn của năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục.

Năm học 2021-2022, diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, xong ngành Giáo dục Tuần Giáo đã chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, xây dựng kịch bản, các phương án tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả, thích ứng với tình hình dịch bệnh, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị.
Bằng sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, nhà giáo, người lao động trong ngành, sự quyết liệt, sát sao, kịp thời trong công tác chỉ đạo ngành Giáo dục Tuần Giáo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Trong năm học 2021-2022 ngành Giáo dục Tuần Giáo đã tổ chức rà soát, quy hoạch mạng lưới trường lớp; triển khai đồng bộ, có chiều sâu các giải pháp, thực hiện tốt kế hoạch năm học, tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp dạy và học; đẩy mạnh thi đua “dạy tốt - học tốt”; nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm chú trọng giáo dục truyền thống lịch sử, đạo đức, lối sống. Tỷ lệ huy động trẻ, học sinh đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; Duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục Mầm non, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, đạt chuẩn XMC mức độ 2; Chuẩn bị các điều kiện và triển khai thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6. Chất lượng giáo dục mũi nhọn, chất lượng các cuộc thi, hội thi không ngừng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 THPT cao, đặc biệt là chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 vào các trường chuyên biệt. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn được chú trọng, tỷ lệ trường trên địa bàn huyện được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục, chuẩn Quốc gia đạt trên 80%. Công tác giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên được quan tâm, bước đầu thu hút được học viên tham gia học nghề phổ thông, học nghề kết hợp với học văn hóa. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài; chủ động rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị trường học cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học.
Cũng tại Hội nghị, đồng chí Giàng A Dế - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của ngành Giáo dục huyện trong năm học vừa qua. Về nhiệm vụ năm học mới, đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và ngành Giáo dục cần tăng cường công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Đẩy mạnh xây dựng văn hóa học đường; chú trọng phòng chống tệ nạn, tai nạn thương tích, củng cố mạng lưới y tế trường học trong chăm sóc sức khoẻ cho học sinh. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” gắn việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên trưởng thành về mọi mặt, bản lĩnh chính trị vững vàng, tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đạt chuẩn và trên chuẩn. Quan tâm xây dựng và rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý các trường học đảm bảo thực chất, đúng nhu cầu.

Tổng kết công tác thi đua năm học 2021-2022, Hội nghị đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể trường TH&THCS Nà Sáy; tặng Bằng khen của Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh Điện Biên cho 39 tập thể và 53 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm học 2021-2022; tặng huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên” đợt 1 năm 2022 cho 09 cá nhân đã có nhiều công lao, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Điện Biên; tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” cho 26 tập thể và tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 33 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022. UBND huyện Tuần Giáo tặng thưởng danh hiệu thi đua “Lao động tiên tiến” cho 19 tập thể và 1.585 cá nhân; tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho 186 cá nhân; tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 499 cá nhân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm học 2021-2022./.

Tác giả: Phòng GDĐT huyện Tuần Giáo