Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Phát động cuộc thi tìm hiểu trực tuyến “Tìm hiểu pháp Luật về bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân”

Dienbien.edu.vn - Ngày 08/3/2021, Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 609/KH-BTP về việc tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”; Ngày 18/03/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 493/KH-SGDĐT về tổ chức các hoạt động tuyên truyền cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Sở giáo dục và Đào tạo phát động cuộc thi trong toàn ngành.
- Nội dung thi: Các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015; một số quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
- Hình thức thi: Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tư pháp và đặt đường link để tham dự cuộc thi trên Trang thông tin điện tử của Hội đồng bầu cử Quốc gia; Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật; Trang thông tin điện tử Truyền hình Quốc hội Việt Nam; Báo Điện tử Đại biểu nhân dân, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử; Công thông tin điện tử của ngành giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên và một số trang thông tin khác.
Người tham gia dự thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối internet theo phần mềm bộ câu hỏi được thiết kế sẵn trong thời gian tối đa 20 phút/lần thi (gồm 19 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu dự đoán số lượng người tham gia trả lời đúng các câu hỏi). Mỗi cá nhân được dự thi tối đa 03 lần. Để than dự cuộc thi thí sinh tạo tài khoản cá nhân dự thi trên cổng thông tin Điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo, công thông tin của Quốc Hội, Bộ Tư pháp và tại địa chỉ trang thông tin https://thitimhieuphapluat.moj.gov.vn.
Thời gian tổ chức cuộc thi: Tổ chức trong 30 ngày (bắt đầu từ 0h00 ngày 01/4/2021 đến 24h00 ngày 30/4/2021).
Giải thưởng: Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải nhất, 05 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích. Giá trị giải thưởng và các vấn đề liên quan được thực hiện theo quy định tại Thể lệ Cuộc thi.
Hi vọng cuộc thi sẽ thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động học sinh, sinh viên trong toàn ngành tham gia, qua cuộc thi mỗi công dân hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động của cơ quan quyền lực ở trung ương và địa phương, từ đó mỗi công dân có ý thức cao hơn trong việc thực hiện ngĩa vụ của bản thân để tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu đại diện cho mình đồng thời thực thi nhiệm vụ và tuân thủ tốt pháp luật của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Đông