Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

Tiếp nhận lưu học sinh các tỉnh Bắc Lào học tiếng Việt tại tỉnh Điện Biên

Dienbien.edu.vn: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tổ chức chu đáo các điều kiện tiếp nhận lưu học sinh ba tỉnh Bắc Lào học tiếng Việt tại tỉnh Điện Biên, năm học 2020 – 2021.
Ngày 10/10/2020, tại cửa khẩu Quốc tế Tây Trang,  tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận 77 lưu học sinh thuộc ba tỉnh Bắc Lào học tiếng Việt tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Tham gia buổi tiếp nhận có đồng chí Cù Huy Hoàn – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, các đồng chí đại diện lãnh đạo Trung tâm GDTX tỉnh, bác sỹ thuộc Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ và đại diện các tỉnh Bắc Lào.
Cachli1
Ảnh: Đồng chí Cù Huy Hoàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp nhận lưu học sinh tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19, sau khi thông quan, toàn bộ lưu học sinh đã được cán bộ y tế đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt sử dụng các ứng dụng truy vết. Ngay sau khi tiếp nhận, lưu học sinh được đưa về Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh để thực hiện cách ly y tế, thời gian 14 ngày (từ ngày 10/10 đến ngày 24/10/2020). Tại cơ sở cách ly, lưu học sinh được bố trí nơi ăn nghỉ, học tập, đảm bảo an toàn, chu đáo. Cũng trong thời gian cách ly, lưu học sinh được lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov 2 và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo quy định.
Để chuẩn bị tốt cho việc tiếp nhận và cách ly y tế tập trung, trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành chuẩn bị tốt  các điều kiện, lực lượng tham gia cách ly y tế; giao Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh xây dựng kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất, nơi ăn nghỉ, làm việc, sinh hoạt của lực lượng tham gia cách ly và lưu học sinh; tiến hành vệ sinh khử khuẩn kí túc xá, phòng học, phòng làm việc, bếp ăn… Chuẩn bị nội dung, kế hoạch giảng dạy trong thời gian cách ly; chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế, phối hợp với các cơ quan đảm bảo an toàn trật tự tại khu cách ly.
Trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực phòng chống dịch Covid – 19, việc tiếp nhận lưu học sinh Lào tại Điện Biên đã thực hiện đúng kế hoạch hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho CHDCND Lào./.
Một số hình ảnh tại khu cách ly cho lưu học sinh Lào
cachly2
cachly3