Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tuyển sinh năm 2024 tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ tư - 20/03/2024 05:47
Dienbien.edu.vn - Ngày 15/3/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh giai đoạn 2015-2023, triển khai công tác tuyển sinh năm 2024-2025 tại Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.
Chủ trì Hội nghị, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; tham dự Hội nghị có đại diện các Vụ, Cục thuộc Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT và đại diện lãnh đạo các trường Đại học, Học viện, trường Cao đẳng Sư phạm (CSĐT), cán bộ phụ trách công tác tuyển sinh của các CSĐT.
           Hội nghị nhằm nhìn lại 9 năm đổi mới tuyển sinh từ 2015; tổng kết, đánh giá công tác tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2024, định hướng 2025. Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định: những đổi mới trong công tác tuyển sinh 9 năm qua đều hướng tới mục tiêu thuận lợi, minh bạch, công bằng trong tuyển sinh, tạo cơ hội cao nhất người học; các cơ sở đào tạo vừa đảm bảo tinh thần tự chủ, nâng cao chất lượng.
Ảnh 1: Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn phát biểu
           Đánh giá kết quả tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2023, số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT là 1.022.063 thí sinh; tổng chỉ tiêu đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non là 663.063; số thí sinh trúng tuyển đã nhập học là 546.686; tỉ lệ nhập học/chỉ tiêu là 82,45%; tỉ lệ nhập học/số dự thi tốt nghiệp THPT là 53,12%.
           Báo cáo tuyển sinh năm 2023 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thống kê 10 tỉnh/thành phố có tỉ lệ nhập học đại học chính quy cao nhất và 10 tỉnh thấp nhất. Trong đó đứng đầu trong 10 địa phương cao nhất là Bình Dương với tỉ lệ nhập học đại học năm 2023 là 80,61%, đứng cuối trong 10 địa phương thấp nhất là Sơn La với tỉ lệ 25,79%.
Ảnh 2: Hội nghị tuyển sinh năm 2024
           Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: Nhìn lại 9 năm đổi mới từ 2015 đến nay, có thể thấy cách thức tuyển sinh ngày càng đi vào ổn định và ngày càng tốt hơn, cho thấy sự tăng trưởng bền vững.
           Năm 2024, công tác tuyển sinh cơ bản sẽ giữ ổn định những nguyên tắc chung, nếu có chỉ điều chỉnh về kỹ thuật. Những vấn đề còn tồn tại về phương thức tuyển sinh, xét tuyển sớm, về công khai đề án tuyển sinh cần được điều chỉnh và khắc phục. Các CSĐT tiếp tục rà soát, ban hành quy chế tuyển sinh cụ thể hoá quy chế của Bộ GD&ĐT. Tăng cường truyền thông, hướng dẫn thí sinh trong xác định khối thi, ngành học, phương thức xét tuyển, đảm bảo phù hợp.
           Theo dự kiến kế hoạch tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo: trước ngày 31/3/2024, cơ sở đào tạo hoàn thành thông tin trên HEMIS; Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên. Hoàn thành nhập và rà soát kết quả điểm học tập THPT trên cơ sở dữ liệu trước 17h ngày 01/6/2024; chỉ đạo các trường THPT kiểm tra, rà soát và xác nhận dữ liệu đã được đồng bộ trên hệ thống. Cấp tài khoản đăng kí xét tuyển cho thí sinh.

Tác giả: quản trị, Đặng Thị Nhụy