GDTH - ĐDDHTL - 6: Mô hình nhà sàn của tác giả Vũ Thị Gấm, Trường PTDT BT Tiểu học Ảng Tở, huyện Mường Ảng.

Chủ nhật - 24/03/2013 21:22
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN

ĐỒ DÙNG DẠY HỌC TỰ LÀM CẤP TIỂU HỌC – SỐ 6
ĐDDHTL - 6: MÔ HÌNH NHÀ SÀN

- Họ và tên:  Vũ Thị Gấm
          - Đơn vị: Trường PTDT BT Tiểu học Ảng Tở, huyện Mường Ảng.
          - Tên đồ dùng: Mô hình nhà sàn
          - Dạy môn: Toán, Tiếng Việt, Mỹ thuật.
            1.  Cấu tạo
Gồm 5 phần: Sàn dưới của gầm sàn; cột nhà, sàn nhà, tường nhà, mái nhà, tường bao xung quanh.
        2.  Vật liệu
Gỗ (hoặc tre), keo gắn, dầu bóng, dụng cụ bào gọt, cắt tỉa…

3.  Quy trình làm Mô hình Nhà sàn

Thiết kế nhà sàn trên bản vẽ, lựa chọn bào gọt các mảnh gỗ (hoặc tre), cắt tỉa những cây gỗ nhỏ được vót tròn, bào nhãn theo thiết kế, dùng keo gắn chúng lại với nhau theo bản thiết kế đã vẽ trước đó.

4. Ứng dụng

- Khi sử dụng mô hình nhà sàn vào dạy học tiếng Việt, giáo viên sẽ cung cấp cho học sinh các từ ngữ, trực quan sinh động.
- Khi dạy Toán, giáo viên cung cấp khái nịêm ban đầu cho học sinh về hình học, về số.
- Khi  dạy Mĩ thuật, giáo viên dùng mô hình nhà sàn làm đồ dùng trực quan. Khi dạy âm nhạc giáo viên dùng mô hình nhà sàn để vào bài, minh họa cho ca từ trong bài hát.
- Khi dạy môn học vần lớp 1, giáo viên giới thiệu từ khóa nhà sàn, AN, lan can; dạy vần ÂC giáo viên cung cấp cho học sinh tiếng khóa, từ khóa bậc thang; khi dạy vần AI giáo viên cung cấp cho học sinh nhận biết về mái nhà cung cấp vần AI….và nhiều từ khác nữa.
- Khi dạy môn tập đọc lớp 2,3,4,5 giáo viên dùng mô hình nhà sàn cung cấp một số từ ngữ về nhà sàn của người dân tộc Thái tây bắc. Cũng mô hình nhà sàn giáo viên cung cấp, giải nghĩa nhiều từ khi dạy luyện từ.
- Khi dạy Môn Toán, từ mô hình nhà sàn cung cấp cho học sinh lớp 1 nhận biết về số lượng thông qua số lượng cột nhà, số bậc thang…..v. Khi dạy về hình giáo viên cung cấp cho học sinh khối 1,2,3,4,5  nhận biết các hình như: Hình vuông, tam giác, thoi, bình hành, tròn thông qua các bộ phận của mô hình nhà sàn./.

Biên tập và giới thiệu: Phòng Giáo dục Tiểu học.