Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

HKH- Huyện Mường Chà có 1.358 gia đình đạt gia đình học tập

Dienbien.edu.vn- Ngày 19/1/2017, Hội Khuyến học huyện Mường Chà tổ chức tổng kết công tác khuyến học năm 2016 và triển khai công tác khuyến học năm 2017
Trong năm 2016, Hội Khuyến học Mường Chà đã khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát kế hoạch chỉ đạo của Hội Khuyến học cấp trên, phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện đạt một số kết quả nổi bật:

Đồng chí Nguyễn Thị Hải, Phó Chủ tịch HKH huyện
Mường Chà trình bày báo cáo tổng kết công tác khuyến học năm 2016 và nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2017

Tổ chức tuyên truyền, triển khai, thực hiện các mô hình học tập trên địa bàn huyện; Đẩy mạnh công tác phát triển cơ sở Hội và hội viên, đã kết nạp được 452 hội viên nâng số hội viên toàn huyện lên 8.656 hội viên chiếm tỷ lệ trên 20% so với dân số của huyện. Phong trào xây dựng các mô hình học tập được các cấp Hội quan tâm và có bước phát triển khá mạnh mẽ, qua kiểm tra đánh giá các cơ sở Hội đã công nhận 1.358/2.350 gia đình đạt gia đình học tập chiếm 58%, công nhận 35/51 Dòng họ học tập, 20/35 Cộng đồng học tập và đã có 100% đơn vị trường học đạt đơn vị học tập. Hội Khuyến học huyện đã chủ động, tham mưu cho cấp ủy chính quyền triển khai chỉ đạo và đánh giá mô hình học tập cộng đồng cấp xã. hiện nay, trên địa bàn huyện có 12/12 xã, thị trấn có Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ), trong năm đã mở 188 lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đồng bào các dân tộc, thu hút 11.272 lượt người tham gia học tập; Một số TTHTCĐ hoạt động hiệu quả, tiêu biểu như: TTHTCĐ thị trấn, TTHTCĐ xã Mường Mươn, TTHTCĐ xã Na Sa...Công tác xây dựng Quỹ khuyến học được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện tham gia đóng góp với số tiền 265 triệu đồng.

Từ nguồn Quỹ, Hội đã khen thưởng cho học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi và trợ cấp cho học sinh, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 239 triệu đồng. Đặc biệt, Hội Khuyến học các cấp đã làm tốt việc tuyên truyền, vận động các lực lượng tham gia xã hội hóa giáo dục như: Đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu, tiền mặt với tổng trị giá gần 560 triệu đồng, ngoài ra nhân dân hiến tặng 2.060 m2 đất để xây dựng trường lớp học, mở rộng khuôn viên nhà trường, nhà ở cho học sinh.

Đồng chí Trần Trọng Quyết (ngoài cùng bên phải), Phó Chủ tịch HKH tỉnh trao Cờ Thi đua xuất sắc của TW Hội cho HKH huyện Mường Ảng

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào báo cáo chung, thể hiện nhất trí cao với những kết quả về phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đồng thời cũng thống nhất nhiệm vụ trọng tâm của công tác khuyến học năm 2017 cần tập trung đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai các văn bản chỉ đạo của Đảng, nhà nước, Hội Khuyến học cấp trên về công tác khuyến học và xây dựng các mô hình học tập; Tiếp tục vận động các lực lượng tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng Quỹ Khuyến học; Thường xuyên quan tâm đến việc kiện toàn củng cố các cơ sở Hội, phát triển hội viên ở các cơ sở vùng sâu, vùng khó khăn; Tăng cường phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện duy trì nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, cuộc vận động trong trường học và hoạt động các TTHTCĐ.

Đồng chí Tráng A Lử (ngoài cùng bên trái), Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Chà trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học
năm 2016

Với kết quả trên, năm 2016 Hội Khuyến học huyện Mường Chà vinh dự được Hội Khuyến học Việt Nam tặng Cờ Thi đua xuất sắc và đã có 02 cá nhân được Trung ương Hội tặng bằng khen, 03 cá nhân được tặng Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp khuyến học; cũng tại Hội nghị nhiều tập thể và cá nhân được Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học huyện khen thưởng./.

Tác giả: Ngọc Hùng