Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

KHTC- Ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Dienbien.edu.vn: Ngày 17/02/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 164/KH-SGDĐT về việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.
Sau 20 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; Cuộc vận động triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về “Nông nghiệp, nông dân và nông thôn” và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; đời sống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được cải thiện một bước; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể, khối đoàn kết các dân tộc tiếp tục được duy trì và củng cố. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo các nội dung chủ yếu được triển khai là:

Trường THPT
Chuyên Lê Quý Đôn  mô hình mẫu mực trong toàn tỉnh về quy mô, hình thức, chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo

Công tác xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, xây dựng trường chuẩn quốc gia, xây dựng nông thôn mới được triển khai sâu rộng, được các cấp, các ngành và nhân dân nhiệt tình tham gia. Năm 2016, tỉnh Điện Biên có 100% đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non 5 tuổi, PCGD tiểu học mức độ 2, PCGD THCS mức độ 1 và xóa mù chữ mức độ 1; 128/130 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2; 100/130 xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2; 44/130 xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2; 56/130 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3 và 14/130 xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3; 272/498 trường mầm non và phổ thông đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ 54,6%; 207 trường được cấp giấy chứng nhận chất lượng giáo dục. Năm 2016, tỉnh có 40/116 xã nông thôn đạt tiêu chí số 5 về trường học và 50/116 xã nông thôn đạt tiêu chí số 14 về giáo dục; 100% xã, phường, thị trấn có trung tâm học tập cộng đồng đáp ứng nhu cầu học tập của cộng đồng dân cư.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo Điện Biên thực hiện nhiệm vụ Xóa mù chữ tại các xã Biên giới trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Phong trào thi đua xây dựng, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa được thực hiện rộng khắp, hiệu quả và thực chất: cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa công sở; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; trường học được quy hoạch khang trang; nhà bếp, nhà ăn sạch sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm; hệ thống nhà vệ sinh, đường thoát nước được dọn dẹp thường xuyên. Mặc dù đã có nhiều nhiều cố gắng, tuy nhiên ngành Giáo dục và Đào tạo vẫn còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phòng học, phòng chức năng, phòng nội trú, phòng công vụ, công trình vệ sinh, nước sinh hoạt, các công trình phụ trợ, thiết bị dạy và học; chế độ chính sách hỗ trợ cho học sinh, giáo viên đôi lúc còn chậm, chưa kịp thời gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục và đào tạo.

Tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, khắc phục các hạn chế còn tồn tại trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 164/KH-SGDĐT ngày 17/02/2017 về việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Theo đó, các cấp quản lý giáo dục tiếp tục tập trung tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và yêu cầu toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các mục tiêu của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Đồng chí Trần Văn Sơn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (người thứ nhất từ phải qua trái) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở GDĐT Điện Biên

Tích cực thi đua phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; Xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe trẻ mầm non và học sinh; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái. Vận động, huy động các nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; Kết hợp thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường thực hiện các biện pháp xây dựng văn hóa trường học công sở, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương về đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Xây dựng “cơ quan đạt chuẩn văn hóa”, “đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, trong đó duy trì và nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tập trung xây dựng trường học theo hướng hiện đại, thân thiện, đổi mới phát huy nội lực của đội ngũ trong việc xây dựng, sử dụng, bảo quản, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học.

Kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững, Chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của mỗi tập thể, cá nhân sẽ là căn cứ để đánh giá thi đua của các tập thể, cá nhân trong năm học và xếp loại cán bộ, công chức, viên chức hàng năm./.

Tác giả: Phạm Ngọc Long