Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

http://dienbien.edu.vn


KHTC- Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thu, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn

Dienbien.edu.vn: Thầy và trò trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thu, huyện Tủa Chùa quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn về điều kiện tự nhiên, cơ sở vật chất xây dựng, phát triển mô hình trường phổ thông Dân tộc bán trú nơi vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của Tổ quốc.
Trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thu được thành lập từ năm 1968 nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn xã Trung Thu. Xã Trung Thu là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Tủa Chùa (đây là huyện nghèo của cả nước theo Nghị quyết 30a), diện tích tự nhiên trên 53 km2, dân số trên 2.700 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo cao chiếm trên 80%. Điều kiện tự nhiên, thiên nhiên khó khăn, khắc nghiệt: Diện tích đất sản xuất ít, bạc màu, chủ yếu là đá tai mèo; mùa mưa đường lầy lội, trơn trượt; mùa đông lạnh giá, nhiều sương muối, đôi khi nhiệt độ xuống dưới 00C; nhiều tháng trong năm thiếu nước trầm trọng do ở vùng cao, nhiều núi đá. 
Xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa - xã đặc biệt khó khăn của cả nước

Khi mới thành lập, cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy và học tập của trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thu vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Tuy nhiên, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn của thầy và trò nhà trường; sự định hướng của Sở Giáo dục và Đào tạo, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa trong công tác đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị; đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương trong công tác xã hội hóa giáo dục, hiện nay cơ sở vật chất của nhà trường ngày một phát triển, quy mô được mở rộng, chất lượng giáo dục ngày càng tăng. Năm học 2016-2017, phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thu có 28 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên với quy mô 08 lớp, 278 học sinh (trong đó có 238 học sinh được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định số 116/NĐ-CP của Chính phủ).
Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thu, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên
        
Năm 2013, mô hình bán trú của nhà trường đã được xây dựng, triển khai thực hiện với mục tiêu chăm sóc, nuôi dạy học sinh phát triển toàn diện, rèn luyện kỹ năng sống, ý thức lao động tập thể và đặc biệt là cải thiện bữa ăn cho học sinh. Ban đầu chỉ là trồng rau xanh với ý tưởng khoán đến từng chi đội lớp học nhưng đến nay của nhà trường đã mở rộng phát triển thêm trồng bầu, bí, nho; chăn nuôi lợn, bò, chim bồ câu,… Hàng năm, trường đã thu hoạch được hơn 1.600 kg rau, quả (1.300 kg bầu, bí, 50 kg nho,…), 2.000 kg thịt lợn hơi, hơn 50 đôi chim bồ câu,… góp phần đáng kể trong việc cải thiện chất lượng bữa ăn cho học sinh. Có thể khẳng định, mô hình bán trú của nhà trường không chỉ phong phú về loại hình, đa dạng về hình thức đã mang lại hiệu quả kinh tế, giảm bớt khó khăn vật chất, tinh thần, rèn luyện kỹ năng sống, lao động sản xuất cho học sinh, góp phần thúc đẩy phát triển giáo dục dân tộc vùng khó khăn, đây chính là một trong những nét mới trong mô hình bán trú cần được quảng bá,triển khai rộng rãi trong toàn ngành Giáo duc và Đào tạo.
             
Mô hình chăn nuôi, trồng trọt của nhà trường

Công tác xây dựng cơ sở vật chất, công tác xã hội hóa giáo dục đã và đang được nhà trường đẩy mạnh. Tháng 4/2016, trường phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Thu đã hoàn thiện công trình tường kè đá phía nam bao quanh trường, trong đó trên 200 khối đá lớn, nhỏ để xây dựng đều thầy, trò nhà trường tập kết về trong những thời gian ngoài giờ lên lớp. Bên cạnh đó, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn tạo được mối quan hệ, đoàn kết và mật thiết vớ