Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên

VP - Hội nghị giao ban giữa học kỳ I ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2018 - 2019

Dienbien.edu.vn - Ngày 19 tháng 10 năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ đến giữa học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến hết học kỳ I năm học 2018 - 2019.

Đồng chí  Nguyễn Văn Kiên  - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở, Chủ tịch Công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học.
      Đồng chí Nguyễn Văn Kiên -  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo định hướng thảo luận tại Hội nghị

Nửa đầu học kỳ I năm học 2018-2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tập trung triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch giáo dục đào tạo được UBND tỉnh giao; chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới; triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục và đào tạo theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo sát thực tế, đúng tiến độ. Toàn ngành có 527 trường, trung tâm (07 nhóm trẻ và 07 trường, trung tâm ngoài công lập) với 7.171 lớp, 191.185 học sinh, sinh viên. So với năm học trước, học sinh mầm non và phổ thông toàn tỉnh tăng 5.148 em; giảm 268 lớp, 72 điểm trường, 03 trường. Các chỉ tiêu huy động dân số trong độ tuổi đến trường (trừ tỷ lệ huy động trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi, trẻ 3-5 tuổi ra lớp) đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao năm 2018. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhằm nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được quan tâm. Các cấp quản lý, đơn vị giáo giáo dục tích cực  huy động, lồng ghép các nguồn vốn và huy động các nguồn lực từ nhân dân xây dựng, tu sửa phòng học, phòng công vụ, phòng nội trú và nhiều hạng mục khác, bổ sung thiết bị, đồ dùng dạy học, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đầy đủ, minh bạch, đúng đối tượng các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, trong nửa đầu học kỳ I vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Tỷ lệ huy động trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi ra lớp toàn tỉnh chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tuyển sinh bổ túc THPT của Trung tâm GDTX tỉnh, Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện; tuyển sinh đào tạo nhân lực các tỉnh khu vực Tây Bắc năm 2018; tuyển sinh chính quy trường Cao đẳng Sư phạm chưa đạt chỉ tiêu. Kế hoạch tuyển sinh và đào tạo nhân lực của tỉnh Điện Biên tại trường Đại học Chiang Mai Thái Lan năm 2018 không thực hiện được. Chất lượng thực hiện chương trình GDMN, chăm sóc giáo dục trẻ tại một số lớp mẫu giáo ghép còn hạn chế. Tình trạng học sinh đi học không chuyên cần, học sinh bỏ học còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là vùng cao, vùng biên giới. Số giáo viên của ngành, đặc biệt là cấp học mầm non còn thiếu khá nhiều. Cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về quy mô và yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục.

Đại biểu phát biểu tại Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, 14 ý kiến của đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ các cấp học, các lĩnh vực công tác; xây dựng kế hoạch và thực hiện chỉ tiêu, về tuyển sinh, huy động dân số trong độ tuổi ra lớp và công tác phổ cập; thực hiện các Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia; những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị mới thành lập, sáp nhập trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục; thực hiện rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập; công tác bố trí, sử dụng, đào tạo giáo viên, kinh phí thực hiện hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP, thực hiện chính sách đối với giáo viên dạy trẻ khuyết tật; đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất trường lớp... Những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các đơn vị giáo dục tại Hội nghị đã được đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở và lãnh đạo Sở giải đáp, tư vấn cụ thể.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết học kỳ I và yêu cầu các phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở sau Hội nghị rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chế độ, chính sách cho giáo viên và học sinh, thực hiện xã hội hóa giáo dục. Giám đốc cũng đề nghị Thủ trưởng các đơn vị, cán bộ quản lý nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp; phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị, đoàn thể liên quan hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ học kỳ I, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học./.

Tác giả: Mai Hương - Văn phòng Sở