CĐN-Kết quả 5 năm thực hiện phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”

Thứ ba - 08/12/2015 01:36
Xác định phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo AT-VSLĐ” là một trong các phong trào thi đua lớn do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động mang ý nghĩa hết sức sâu sắc, thiết thực đối với người lao động.
Trong những năm qua, thực hiện các văn bản chỉ đạo của công đoàn các cấp, Công đoàn ngành Giáo dục ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai thực hiện phong trào phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động và hưởng ứng bằng những hành động, việc làm cụ thể triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo AT-VSLĐ”.

Quang cảnh xanh - sạch - đẹp của CĐCS Trường THPT Phan Đình Giót

Hàng năm hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN”; Công đoàn ngành Giáo dục chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và lao động những thông tin liên quan đến văn hóa an toàn, văn hóa phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trong cơ quan, trường học, doanh nghiệp; hướng dẫn các CĐCS hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN”; tăng cường phối hợp tự kiểm tra ATVSLĐ - PCCN tại các đơn vị; đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc hướng tới “xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong lao động”, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: toạ đàm, căng treo băng zôn, khẩu hiệu...Các công đoàn cơ sở đã chủ động đề nghị với lãnh đạo các đơn vị tổ chức cho CBGV-LĐ tham gia phong trào với mục tiêu: Làm cho bộ mặt, cảnh quan cơ sở, trường học ngày càng xanh, sạch và đẹp, thông qua các hoạt động trồng cây, làm vườn hoa cây cảnh, giữ gìn chăm sóc tốt để môi trường trong sạch, thoáng đãng, xanh tươi đẹp đẽ, giúp cho CBGV-LĐ càng thêm yêu mến, gắn bó với cơ quan, trường học, phấn khởi nâng cao năng suất lao động, chất lượng giảng dạy và hiệu quả công tác. Đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc chấp hành ATVSLĐ, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn với công tác an toàn vệ sinh lao động, tham gia xây dựng và triển khai các giải pháp thực hiện ATVSLĐ nhằm giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, tổ chức phát động các phong trào thi đua, đi sâu vào phát huy sáng kiến, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động; xây dựng môi trường lao động Xanh-Sạch-Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ. Tích cực vệ sinh làm sạch đẹp cảnh quan môi trường làm việc, trồng cây xanh, cây cảnh cải thiện môi trường lao động và môi trường sống. Huy động CBGV-LĐ tham gia tích cực các hoạt động nhân Tuần lễ Quốc gia về "An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ", Tuần lễ "Nước sạch" và "Ngày môi trường thế giới" được tổ chức hàng năm.

Vì một môi trường an toàn, lành mạnh

Phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” do tổ chức công đoàn phát động đã xây dựng được môi trường làm việc an toàn, lành mạnh; góp phần giảm gánh nặng cho xã hội trong việc giải quyết những hậu quả do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giúp người lao động thi đua lao động sản xuất góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả công việc./.

Nguồn tin: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn