CĐN - Công đoàn ngành Giáo dục hướng dẫn triển khai hoạt động công đoàn năm học 2018 - 2019

Thứ tư - 19/09/2018 05:13
Ngày 17 tháng 9 năm 2018, Công đoàn ngành Giáo dục đã ban hành hướng dẫn số 109/HD-CĐN về việc triển khai hoạt động công đoàn năm học 2018 - 2019. Trong đó, hướng dẫn các đơn vị tập trung một số nội dung sau:
1

1. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, pháp luật, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ); tập trung tuyên truyền, chào mừng các ngày lễ lớn trong năm, chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

2. Triển khai nghị quyết Đại hội Công đoàn giáo dục các cấp; xây dựng quy chế hoạt động, chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị, triển khai tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt.

3. Thực hiện tốt công tác chăm lo; đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động; tổ chức các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ với những áp lực của nhà giáo; tiếp tục cuộc vận động quyên góp, hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục và nhà giáo khó khăn; nâng cao phúc lợi cho đoàn viên.

Thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý; chủ động tham gia xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ;  thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong nhà trường.

4. Tích cực, chủ động tham gia vào quá trình đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; triển khai các giải pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp, phẩm chất đạo đức Nhà giáo; vận động cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ) tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

5. Tiếp tục triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động; góp phần ổn định, phát triển nhà trường; nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

6. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn; gắn kết chặt chẽ hoạt động công đoàn với nhiệm vụ của chuyên môn đồng cấp, đảm bảo tính đặc thù ngành nghề; lấy lợi ích của tập thể, quyền lợi thiết thực của đoàn viên, người lao động làm mục tiêu hoạt động.

Chú trọng công tác phát triển đoàn viên và xây dựng công đoàn vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

7. Nâng cao hiệu quả công tác nữ công; tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

8. Tập trung phát triển các nguồn lực phục vụ hoạt động công đoàn; đảm bảo thực hiện đúng, nghiêm các quy định về quản lý tài chính, tài sản công đoàn.

9. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại; chủ động tham gia và mở rộng hoạt động đối ngoại, từng bước nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn.

10. Tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành; thực hiện cải cách hành chính trong hoạt động công đoàn; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, quản lý và tổ chức hoạt động Công đoàn./.

Tác giả: Bùi Thị Thúy