GDTX&CN- Đoàn cán bộ trường Đại học Nông nghiệp Vân Nam, nước CHND Trung Hoa làm việc tại tỉnh Điện Biên

Thứ hai - 29/07/2013 05:54
Được sự đồng ý của UBND tỉnh Điện Biên, ngày 20/7/2013, Đoàn cán bộ trường Đại học Nông nghiệp Vân Nam, nước CHND Trung Hoa sang thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên.
Đoàn gồm 03 thành viên: Ông LI Jingxi - Trưởng khoa Hợp tác quốc tế làm trưởng đoàn, cùng đoàn có Bà YUN Jianhui - Phó khoa Hợp tác sinh viên quốc tế, ông Lý Chương Thọ, trợ lý khoa Đào tạo và hợp tác Quốc tế.

Trong 2 ngày Đoàn làm việc tại tỉnh Điện Biên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tiếp đón chu đáo, tổ chức buổi hội thảo với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại hội thảo Đoàn công tác của trường Đại học Nông nghiệp Vân Nam đã đánh giá những thành tựu của nhà trường trong công tác đào tạo, đồng thời thông tin về tình hình cán bộ, học sinh của trường đang đào tạo tại trường. Đoàn mong muốn trong thời gian tới tiếp tục duy trì và tăng cường quan hệ hợp tác đào tạo giữa tỉnh Điện Biên với các trường Đại học thuộc tỉnh Vân Nam, trong đó nhấn mạnh công tác đào tạo cán bộ trình độ Thạc sỹ chuyên ngành Nông nghiệp. Về phía tỉnh Điện Biên, cũng có mong muốn trong thời gian tới cử nhiều cán bộ trẻ, có năng lực tham gia đào tạo trình độ thạc sĩ tại trường.

Ông Nguyễn Sĩ Quân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Đoàn công tác trường ĐH Nông nghiệp Vân Nam

Trường Đại học Nông nghiệp Vân Nam nằm ở phía Bắc thành phố Côn Minh, thành lập năm 1938, là một trường đại học trọng điểm có uy tín trong công tác đào tạo trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ về chuyên ngành nông nghiệp.

Trường hiện có 18 học viện (khoa) bao gồm các khoa: trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, Bảo vệ thực vật, lâm nghiệp, thủy lợi thủy điện, công trình nông nghiệp, quản lí kinh tế nông nghiệp… Trong đó, các ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật là các ngành mũi nhọn có thế mạnh của trường.

Trường đã và đang đào tạo 59 chuyên ngành trình độ cử nhân, 45 chuyên ngành thạc sỹ, 10 chuyên ngành tiến  sĩ. Với khuôn viên 170 héc ta diện tích sử dụng, quy mô 25 nghìn sinh viên, với 4 trung tâm nghiên cứu  giảng dạy và dịch vụ xã hội cấp quốc gia; 17 trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm cấp tỉnh; 2 trung tâm đào tạo bồi dưỡng nhân tài, năm 2009, trường đã được Chính phủ Trung Quốc phê duyệt là trường trọng điểm duy nhất của tỉnh Vân Nam về Khoa học Nông nghiệp. Trường có quan hệ hợp tác lâu dài với Việt Nam, Thái Lan, Lào, Myanmar, Malaysia, Indonesia và 32 quốc gia khác cùng với 118 trường Đại học và các tổ chức nghiên cứu quốc tế khác. Số sinh viên Việt Nam đã và đang đào tạo tại trường khoảng 2 nghìn sinh viên.
Tỉnh Điện Biên hiện có 04 cán bộ thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đào tạo thạc sĩ  tại trường, gồm các ngành: Nuôi trồng động vật đặc chủng kinh tế; Cây cảnh; Cây cảnh và làm vườn; Quản lí kinh tế nông nghiệp; 01 học sinh đào tạo đại học ngành Kinh tế nông nghiệp.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Sở Giáo dục và Đào tạo

Thực hiện Đề án đào tạo cán bộ, học sinh tỉnh Điện Biên tại nước CHND Trung Hoa, giai đoạn 2009-2020, công tác tuyển sinh và cử cán bộ, học sinh của tỉnh sang đào tạo tại tỉnh Vân Nam,  Trung Quốc đã và đang được tỉnh quan tâm triển khai thực hiện.

Với quy mô tuyển sinh mỗi năm 02 cán bộ đi học thạc sĩ, 05 học sinh đào tạo đại học, đến năm 2015 tỉnh Điện Biên sẽ có trên 40 cán bộ, học sinh được đào tạo tại Vân Nam Trung Quốc.

Công tác đào tạo một đội ngũ cán bộ có chất lượng cao tại các trường đại học uy tín trong và ngoài nước sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Và chắc chắn, trong tương lai không xa, tỉnh ta sẽ có một đội ngũ cán bộ có trình độ cao về khoa học, kĩ thuật, đáp ứng yêu cầu đổi mới trong thời kì hội nhập quốc tế./.

Tác giả: Đặng Thị Nhụy

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên