GDTrH – Đẩy mạnh tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia cấp THPT, mục tiêu phấn đấu đến năm 2015.

Thứ hai - 10/06/2013 22:46
Dienbien.edu.vn – Sau khi nghiên cứu kết quả báo cáo của các trường PTDTNT THPT các huyện: Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa và các trường THPT: Phan Đình Giót, huyện Điện Biên, Thanh Chăn, Mường Chà, Thị xã Mường Lay, Mường Ảng và Tuần Giáo, tháng 5/2013 Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản đánh giá tiến độ xây dựng trường chuẩn Quốc gia và định hướng giải pháp thực hiện đến năm 2015 đói với cấp THPT.
Tính đến hết tháng 5 - 2013 toàn tỉnh có 03/28 trường THPT đạt chuẩn quốc gia chiếm 10,7% gồm: THPT chuyên Lê Quý Đôn (năm 2010), THPT thành phố Điện Biên Phủ (2011) và PTDTNT tỉnh (năm 2012). So với các cấp học thì đây là cấp học có tỉ lệ trường đạt chuẩn quốc gia thấp nhất. Toàn tỉnh có 148/478 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm 30,9%.

Nhận thức sâu sắc về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào các dân tộc được theo học ở môi trường tốt, có điều kiện phát triển góp phần trong công cuộc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Ngành Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị có liên quan tích cực, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết số 01/NQ-TU ngày 07/7/2011 của Tỉnh ủy về chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ XII, đến năm 2015 toàn tỉnh có 47% trường đạt chuẩn quốc gia. Nghiêm túc thực hiện Quyết định số 497/QĐ-SGDĐT ngày 16/02/2012 của Sở Giáo dục và Đào tạo, về việc phê duyệt Kế hoạch xây dựng hệ thống trường đạt chuẩn quốc gia và trường trọng điểm chất lượng cao giai đoạn 2011-2015, định hướng đến 2020. Đến năm 2015, cấp THPT cần có thêm ít nhất 14 trường để nâng tổng số trường THPT đạt chuẩn quốc gia lên 17/29 trường chiếm 58,6%. Cụ thể:

Theo mục tiêu đó, đến hết năm học 2012 - 2013 các trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên, PTDTNT THPT huyện Tuần Giáo, PTDTNT THPT huyện Điện Biên Đông và THPT Phan Đình Giót (04 trường) phấn đấu đạt chuẩn quốc gia. Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành thẩm định vào tháng 10, 11 - 2013.

Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ đạt chuẩn quốc gia năm 2011

Hết học kỳ I năm học 2013-2014 (tháng 1 -2014) các trường PTDTNT THPT huyện Mường Chà, PTDTNT THPT huyện Mường Ảng và THPT Tuần Giáo (03 trường) phấn đấu đạt chuẩn quốc gia. Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành thẩm định vào đầu học kỳ 2 của năm học, tháng 01 - 2014.

Hết năm học 2013 - 2014 các trường: PTDTNT THPT huyện Tủa Chùa, PTDTNT THPT huyện Mường Nhé và THPT huyện Điện Biên (03 trường) phấn đấu đạt chuẩn quốc gia. Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành thẩm định vào đầu năm học 2014-2015, tháng 9 và 10 - 2014.

Hết học kỳ I năm học 2014-2015 (tháng 1 -2015) các trường THPT Thanh Chăn, THPT Mường Ảng, THPT Mường Chà và THPT Thị xã Mường Lay (04 trường) phấn đấu đạt chuẩn quốc gia. Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành thẩm định vào tháng 02 - 2015.

Để đạt chỉ tiêu trên các trường PTDTNT THPT, THPT tập trung rà soát đối chiếu từng tiêu chuẩn theo Thông tư số 47/2012/TT-BGDĐT ngày 07/12/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có kế hoạch cụ thể để phấn đấu đạt dần từng yêu cầu cụ thể qua từng học kỳ, từng năm học. Có thể tổ chức hội nghị chuyên đề về trường chuẩn quốc gia, coi đây là một trong các nhiệm vụ trọng tâm nhất của đơn vị. Thường xuyên đối chiếu với các tiêu chuẩn để xác định rõ những tiêu chuẩn chưa đạt, xác định nguyên nhân đề ra giải pháp khắc phục trong những năm học tiếp theo.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên, học sinh và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể, hội cha mẹ học sinh về mục đích ý nghĩa của công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia từ đó vận động mọi nguồn lực và lực lượng xã hội cùng tham gia. Tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập của từng học sinh, từng khối lớp và toàn trường, trên cơ sở đó cần xây dựng và đề ra các biện pháp tốt nhất để đạt được chất lượng theo tiêu chuẩn quy định.

Chú trọng nâng cao chất lượng, thực hiện nghiêm túc quy định của ngành, giảm tỷ lệ bỏ học, lưu ban. Tổ chuyên môn cần có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mỗi giáo viên và của cả tổ chuyên môn; xây dựng các chuyên đề chuyên môn có tác dụng nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy - học ngay từ đầu mỗi năm học. Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị cho cán bộ quản lý, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, giao chỉ tiêu tự học, tự bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ, chỉ tiêu thi giáo viên giỏi cho các trường hàng năm nhằm tăng tỷ lệ giáo viên giỏi các cấp, chỉ đạo thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Tổ chức tham quan học tập kinh nghiệm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia tại trường THPT đã đạt chuẩn trong và ngoài tỉnh,...

Trường PTDTNT tỉnh đạt chuẩn quốc gia năm 2012

Ngoài các trường nêu trên, Sở tiếp tục có ý kiến chỉ đạo các trường THPT còn lại có kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình tích cực từ 1 đến 3 năm, tính từ năm học 2013 -2014, xác định việc xây dựng trường chuẩn quốc gia là một quá trình lâu dài, không chạy theo thành tích, mà đây là vấn đề chất lượng thực, dạy thật, học thật.
Với sự nỗ lực Ngành Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan hy vọng sẽ sớm đạt được kết quả về xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia cấp THPT nói riêng và các cấp học nói chung, theo đó các cấp học màm non, tiểu học, THCS và THPT đều đặt mục tiêu đạt từ 47% trường đạt chuẩn quốc gia trở lên vào 2015./.

Tác giả: Tạ Xuân Chính

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ