HKH- Khuyến học Điện Biên, những kết quả nổi bật trong 15 năm hoạt động

Thứ tư - 29/03/2017 22:32
Dienbien.edu.vn - Hội Khuyến học (HKH) tỉnh Điện Biên được thành lập ngày 09/10/2001 theo Quyết định số 1432/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lai Châu cũ (nay là tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu). Từ ngày thành lập đến nay, HKH tỉnh Điện Biên đã trải qua 3 nhiệm kỳ Đại hội: Đại hội I nhiệm kỳ 2003-2008, Đại hội II nhiệm kỳ 2008-2013, Đại hội III nhiệm kỳ 2014-2019.
Trải qua 15 năm hoạt động, HKH tỉnh Điện Biên đã đạt được những kết quả nổi bật sau đây:

Đ/c Trần Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch HKH tỉnh trao thưởng cho học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015-2016

Tổ chức Hội tiếp tục được củng cố và phát triển: Ngày đầu mới thành lập, toàn tỉnh Lai Châu (cũ) mới có 102 HKH cơ sở, 212 Chi Hội với gần 10.000 hội viên, quá trình phát triển đến năm 2016 toàn tỉnh đã có 2037 Chi Hội, 874 Ban Khuyến học với 152.291 hội viên chiếm tỷ lệ 27% so với tổng dân số trong tỉnh. Chất lượng hoạt động của tổ chức Hội được nâng lên rõ rệt, có 5/10 huyện hội hoạt động xuất sắc: Huyện Điện Biên được nhận giải thưởng Khuyến học Việt Nam, phần thưởng cao quý nhất của TW HKH Việt Nam; Các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Mường Chà, thành phố Điện Biên Phủ được tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Hội Khuyến học Việt Nam.

Phối hợp cùng ngành Giáo dục - Đào tạo phát triển Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ): Đến nay toàn tỉnh có 130/130 xã, phường, thị trấn thành lập được các TTHTCĐ chiếm tỷ lệ 100% so với tổng số xã trong tỉnh. Trong đó có 103 trung tâm hoạt động khá, tốt chiếm tỷ lệ 79%. Bình quân mỗi năm các trung tâm đã mở được hơn 2000 lớp học, thu hút 124.000 lượt người theo học tại trung tâm; 100% huyện, thị, thành phố được ngân sách hỗ trợ kinh phí hoạt động theo tinh thần Thông tư 96/TT-BTC ngày 27/10/2008 của Bộ tài chính với số tiền bình quân mỗi năm từ 20-30 triệu đồng/trung tâm.

Tổ chức triển khai đại trà Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”: Năm 2015, HKH Điện Biên đã chọn 1 huyện, 12 xã, 15 thôn bản, 75 gia đình xây dựng thí điểm mô hình gia đình học tập (GĐHT), dòng họ học tập (DHHT), đươn vị học tập (ĐVHT). Năm 2016 tỉnh triển khai thực hiện đại trà Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ra tất cả các xã trong tỉnh. Mô hình xây dựng GĐHT, DHHT, CĐHT là sự kế thừa của phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học nên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, kết quả qua bình xét năm 2016 đã có 62.000 gia đình hội viên đăng ký xây dựng GĐHT chiếm tỷ lệ 59% so với tổng số hộ trong tỉnh; 272 Dòng họ đạt danh hiệu DHHT, tiêu biểu như Dòng họ Tao, họ Khoàng ở huyện Nậm Pồ; Họ Bùi ở huyện Mường Chà; Họ Vũ, họ Lò họ Lường ở huyện Điện Biên; Họ Vừ, họ Tòng ở huyện Tủa Chùa; Họ Mùa, họ Sùng ở huyện Tuần Giáo...Đã có 727 thôn bản đạt danh hiệu cộng đồng học tập, 92% đơn vị trực thuộc xã quản lý đạt tiêu chí đơn vị học tập.

Triển khai thí điểm thực hiện Thông tư 44/TT-BGDĐT: Tỉnh Hội đã chọn 13 xã tham gia thí điểm (bình quân mỗi huyện chọn 1 xã) qua bình xét, chấm diểm đã có 11 xã được xếp loại đạt cộng đồng học tập cấp xã ở mức từ khá đến tốt.

Tích cực thực hiện các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong trường học: 15 năm qua, HKH các cấp luôn sát cánh cùng ngành GD-ĐT đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài trong trường học. Trong đó, tập trung vào việc: Vận động học sinh trong độ tuổi ra lớp học, đi học chuyên cần, giảm thiểu học sinh bỏ học, hỗ trợ chỗ ăn, ngủ cho học sinh bán trú, ưu tiên trợ cấp khó khăn cho giáo viên, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, khen thưởng cho giáo viên, học sinh có thành tích trong giảng dạy, học tập...Trong giai đoạn 2007-2016 HKH các cấp đã tổ chức khen thưởng, cấp học bổng cho hơn 171.000 học sinh và giáo viên với số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa giáo dục:

HKH các cấp trong tỉnh đã vận động hội viên, nhân dân các dân tộc, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đóng góp ngày công, nguyên vật liệu, tiền mặt...giúp nhà trường làm nhà ngủ cho học sinh nội trú dân nuôi, nhà công vụ cho giáo viên, phòng học cho học sinh, làm sân trường, xây tường bao với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Lãnh đạo các huyện, Lãnh đạo Sở GD-ĐT, Báo ĐBP, Đài PT-TH tỉnh và các tổ chức đoàn thể đã kết nối, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ngoài tỉnh ủng hộ được hơn 100 tỷ đồng đầu tư xây dựng trường học. Cấp học bổng, trao quà, sách vở, quần áo, chăn màn với trị giá hàng tỷ đồng cho học sinh nghèo hiếu học. Vận động cán bộ, giáo viên, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, nhân dân các dân tộc ủng hộ xây dựng Quỹ khuyến học các cấp, bình quân mỗi năm được hơn 10 tỷ đồng. Với số tiền huy động được HKH các cấp đã khen thưởng, cấp học bổng cho hơn 171.000 học sinh với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được trong 15 năm qua, HKH tỉnh Điện Biên đã được HKH Việt Nam tặng 09 Cờ đơn vị Thi đua xuất sắc, trong đó có Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2001-2016. Có 232 cá nhân được tặng “Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp khuyến học”; Có 37 tập thể, 69 cá nhân được HKH Việt Nam tặng Bằng khen, 5/10 huyện khuyến học cấp huyện được HKH Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc. UBND tỉnh tặng 01 Cờ đơn vị thi đua xuất sắc cho HKH tỉnh, tặng Bằng khen cho 24 tập thể và 28 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân. Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 02 tập thể và 01 cá nhân (HKH tỉnh, HKH huyện Điện Biên).

Tác giả: Trần Trọng Quyết