HKH - Hội Khuyến học huyện Điện Biên có 21.557 gia đình đạt gia đình học tập

Thứ tư - 21/03/2018 21:01
Dienbien.edu.vn - Chiều ngày 19/3/2018, Hội Khuyến học (HKH) huyện Điện Biên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác khuyến học năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2018. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch HKH tỉnh; Đồng chí Phạm Đức Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Hà Văn Phiêng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HKH huyện. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, đoàn thể huyện; Ủy viên Ban Chấp hành HKH huyện, Chủ tịch và Phó Chủ tịch HKH các cơ sở.
1
Đ/c Hà Văn Phiêng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HKH huyện ĐB phát biểu khai mạc Hội nghị Tổng kết công tác khuyến học năm 2017, nhiệm vụ công tác khuyến học năm 2018

Năm 2017, HKH huyện đã thường xuyên quan tâm tuyên truyền, vận động các lực lượng tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT); kiện toàn củng cố bộ máy cơ sở Hội tại 05 xã; nâng cao chất lượng hoạt động và phát triển gần 1.000 hội viên mới, nâng số hội viên toàn huyện lên 33.079 lượt, chiếm trên 26% so với dân số của huyện; một số cơ sở Hội có tỷ lệ hội viên so với dân số đạt cao, tiêu biểu như: Mường Nhà 34%, Thanh Yên 31,9%, Noong Hẹt 27,3%.

HKH các cơ sở đã quán triệt và tập trung thực hiện có hiệu quả về xây dựng các mô hình học tập theo tinh thần Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ. Các cơ sở đã tiến hành kiểm tra, đánh giá, công nhận 21.557 gia đình học tập (GĐHT), đạt tỷ lệ 88,9% so với số hộ đăng ký và chiếm 75,5% số hộ gia đình ở huyện, tăng 2.489 hộ so với năm 2016; 87 dòng họ học tập (DHHT),đạt tỷ lệ 37,1% so với dòng họ đăng ký; 319 thôn bản đạt CĐHT, đạt 82,6% so với thôn bản đăng ký, chiếm 68,6% số thôn bản toàn huyện và tăng 11 thôn bản so với năm 2016; 100% đơn vị trường học đạt đơn vị học tập.

HKH các cấp trên địa bàn thường xuyên phối hợp với các đơn vị trường học đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, dạy tốt, học tốt, xây dựng trường học than thiện, học sinh tích cực và vận động xây dựng Quỹ khuyến học đạt trên 20 tỷ đồng (trong đó Quỹ Khuyến học gia đình đạt 8,5 tỷ đồng), nhân dân các dân tộc trên địa bàn còn đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu, kinh phí với tổng trị giá 1.120 triệu đồng để tu sửa, xây dựng trường lớp học, nhà công vụ của giáo viên, nhà ở cho học sinh.

HKH các cơ sở còn tranh thủ sự hỗ trợ của các lực lượng ủng hộ, giúp đỡ các đơn vị trường học, trao quà, học bổng, quần áo, đồ dùng học tập, kinh phí xây dựng trường lớp học trị giá hàng tỷ đồng. Đồng thời đã trao thưởng cho giáo viên, học sinh, hỗ trợ cho giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2.140 triệu đồng.

HKH huyện cũng đã xác định nhiệm vụ trọng tâm công tác khuyến học năm 2018 là: Tiếp tục tuyên truyền, thực hiện các Quyết định, kế hoạch của UBND huyện, HKH cấp trên về xây dựng XHHT trên địa bàn huyện; Đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, trọng tâm là xây dựng GĐHT, DHHT, CĐHT, Đơn vị học tập; hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở thực hiện việc xây dựng các mô hình học tập; tham mưu cho cấp ủy chính quyền việc lãnh đạo tổ chức Đại hội khuyến học cơ sở tiến tới Đại hội Khuyến học cấp huyện đảm bảo về thời gian, nội dung, chất lượng theo yêu cầu của HKH cấp trên; tiếp tục triển khai đại trà việc thực hiện xây dựng các mô hình học tập; phối hợp cùng ngành Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo hoạt động các TTHTCĐ và kiểm tra đánh giá TTHTCĐ cấp xã theo quy định; tiếp tục vận động các lực lượng tham gia xã hội hóa giáo dục, xây dựng quỹ khuyến học…
2
Đ/c Trần Ngọc Hùng (thứ 2 từ trái qua phải), Phó Chủ tịch HKH tỉnh trao Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp khuyến học cho cán bộ khuyến học huyện Điện Biên

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của HKH Việt Nam, lãnh đạo HKH tỉnh đã trao tặng Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp khuyến học cho 04 cá nhân, Bằng khen của HKH Việt Nam cho 01 tập thể và 03 cá nhân; HKH huyện trao tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học và hoạt động các TTHTCĐ năm 2017.
3
Đồng chí Hà Văn Phiêng (đứng giữa), Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HKH huyện ĐB trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học năm 2017.

Tác giả: Trần Ngọc Hùng