KHTC - Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào

Thứ hai - 10/11/2014 10:40
Dienbien.edu.vn: Ngày 05/11/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 33/CT-TTg về việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Trong hơn 50 năm qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào ngày càng được tăng cường về số lượng và chất lượng, với nhiều phương thức và loại hình đào tạo đa dạng, phong phú, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Để thực hiện hiệu quả Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020” và khắc phục một số hạn chế phát sinh trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt sâu sắc công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần xây dựng quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong giai đoạn mới, trong đó cần đặc biệt quan tâm việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Lễ Khai giảng khóa Đào tạo tiếng việt cho lưu học sinh nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào
tại tỉnh Điện Biên năm 2014

Lưu học sinh Lào trước khi sang Việt Nam học tập phải học tiếng Việt trong thời gian tối thiểu 3 tháng tại các cơ sở đào tạo có đủ năng lực tại Lào. Hàng năm, thông báo danh sách các cơ sở đào tạo, các ngành đào tạo và tiêu chuẩn tuyển sinh theo từng bậc học để phía Lào lựa chọn, đăng ký ứng viên phù hợp, đáp ứng các tiêu chuẩn. Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì xây dựng lộ trình và thống nhất với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào triển khai tổ chức giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ tại các trường phổ thông do Việt Nam xây dựng, hướng tới giảng dạy tiếng Việt tại các trường phổ thông khác trong hệ thống giáo dục của Lào.

Các cơ sở đào tạo thực hiện nghiêm Nghị định thư về hợp tác đào tạo cán bộ giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, chỉ tiếp nhận lưu học sinh Lào đáp ứng các tiêu chuẩn về tiếng Việt theo quy định theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn và ngắn hạn với các địa phương kết nghĩa của Lào trong việc đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và thông báo cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.