KHTC - Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Thứ tư - 27/02/2019 04:52
Dienbien.edu.vn: Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 theo Nghị quyết của Quốc hội, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP tiếp nối các nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia
Mục tiêu của Nghị quyết 02/NQ-CP là nâng cao thứ hạng trong các xếp hạng quốc tế của Ngân hàng Thế giới (WB), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Liên Hợp quốc (UN) về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh…nhằm thích ứng với nền sản xuất mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí đầu vào, chí phí cơ hội, chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế xã hội. Phấn đấu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh nước ta thuộc nhóm ASEAN 4.

Giao diện dịch vụ công trực tuyến tỉnh Điện Biên tại địa chỉ http://dichvucong.dienbien.gov.vn
Theo Nghị quyết, mục tiêu nâng xếp hạng Môi trường kinh doanh - EoDB (của WB) lên 15-20 bậc, trong năm 2019 tăng 5-7 bậc; nâng xếp hạng năng lực cạnh tranh - GCI (của WEF) tăng 5-10 bậc, trong năm 2019 tăng từ 3-5 bậc; nâng xếp hạng Đổi mới sáng tạo – GII (của WIPO) lên 5-7 bậc, trong năm 2019 tăng từ 2-3 bậc; nâng xếp hạng Hiệu quả logistics (của WB) lên 5-10 bậc; nâng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch (của WEF) lên 10-15 bậc, trong năm 2019 tăng 7-10 bậc; nâng xếp hạng Chính phủ điện tử (của UN) lên 10-15 bậc năm 2020.
Nghị quyết cũng đề ra những mục tiêu nâng xếp hạng một số chỉ số cụ thể nhằm cải thiện xếp hạng các chỉ tiêu nêu trên. Trong đó, nâng xếp hạng nhóm chỉ số liên quan đến giáo dục và đào tạo gồm: Ứng dụng công nghệ thông tin lên từ 20 đến 25 bậc; năm 2019 ít nhất 5 bậc; nâng xếp hạng chỉ số Chất lượng đào tạo nghề lên từ 20-25 bậc; năm 2019 ít nhất 5 bậc; nâng xếp hạng chỉ số Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển lên 6 - 10 bậc; năm 2019 ít nhất 2 bậc; nâng xếp hạng chỉ số Tuyển dụng lao động thâm dụng tri thức lên từ 15 - 20 bậc; năm 2019 tăng 5 - 7 bậc; nâng xếp hạng chỉ số Hợp tác nghiên cứu nhà trường - doanh nghiệp lên 10 - 15 bậc; năm 2019 tăng 3 - 5 bậc; nâng xếp hạng các chỉ số thuộc nhóm Nguồn nhân lực lên 10 - 15 bậc; năm 2019 tăng 3 - 5 bậc…
Chính phủ chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh coi việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên, trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, phân công đơn vị làm đầu mối thực hiện tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra, tổng hợp việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của bộ, ngành, địa phương./.

Tác giả: Đặng Việt Cường