Thanh tra Sở: Khai mạc huấn luyện tự vệ cụm số 7 năm 2017.

Thứ hai - 08/05/2017 04:13
Sáng 08/5/2017, tại phòng số 02 sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc huấn luyện tự vệ năm 2017.
Dự khai mạc có lãnh đạo Ban CHQS Thành phố; lãnh đạo, chiến sỹ tự vệ  6 đơn vi: sở Giáo dục và Đào tạo, sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Viễn thông Điên Biên, Bưu điện tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và bảo hiểm xã hội thành phố Điện Biên Phủ, Ban CHQS sở Giáo dục và Đào tạo làm cum trưởng và phòng viên đài phát thanh truyền hình tỉnh. Tham gia dự khai mạc có 64 cán bộ chiến sỹ tham gia huấn luyện DQTV cụm số 7 năm 2017.

Phát biểu khai mạc đồng chí Nguyễn Mạnh Quân, phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo- Chính trị viên - Ban CHQS sở Giáo dục và Đào tạo đơn vị cụm trưởng cụm huấn luyên DQTV số 7 năm 2017, nêu lên vai trò ví trí của lược lượng dân quân tự vệ và yêu cầu huấn luyên tự vệ năm 2017:

Đ/c Nguyễn Mạnh Quân – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Lực lượng dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly công tác, lao động sản xuất; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân; làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh. Lực lượng này được tổ chức ở cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế, trong nhân dân.

Nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ là sẵn sàng chiến đấu và phục vụ chiến đấu để bảo vệ địa phương, cơ sở; phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước; Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm, cứu nạn, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng, bảo vệ môi trường và nhiệm vụ phòng thủ dân sự khác; Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; tham gia xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, cơ sở; Học tập chính trị, pháp luật, huấn luyện quân sự và diễn tập; Thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật. Đồng chỉ chỉ huy trưởng Ban CHQS sở giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

Chỉ huy các đơn vị tự vệ tạo điều kiện về thời gian, vật chất và tinh thần tốt nhất để động viên cán bộ, chiến sỹ tham gia 100% quân số đã đăng ký.

Cán bộ, chiến sỹ phát huy tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn về khí hậu thời tiết, điều kiện đi lại, đảm bảo tuyệt đối ATGT, chấp hành nghiêm kế hoạch huấn luyện đề ra. Đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, chấp hành quân số, thời gian đúng quy định trong học tập cũng như kỷ luật, đặc biệt là kỷ luật thao trường. Đảm bảo an toàn tuyệt đối với người và vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật trong suốt quá trình huấn luyện, đặc biệt là ngày tổ chức bắn đạn thật.

Theo kế hoạch, đợt huấn luyện sẽ diễn ra từ ngày 08/5/2017 đến ngày 14/5/2017.2017. Trong thời gian này, các chiến sỹ tự vệ của các đơn vị được học tập, quán triệt các nội dung chính về quan điểm, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta hiện nay; nắm bắt nội dung cơ bản về Luật DQTV. Thực hiện các động tác đội ngũ; tháo, lắp súng thông thường đối với súng Tiểu liên AK; tập bắn súng bài 1 Tiểu liên AK, động tác ném lựu đạn xa.…

Đây là hoạt động diễn ra hàng năm, nhằm trang bị cho cán bộ chiến sỹ tự vệ các đơn vị, sở, ngành những kiến thức, chủ trương, đường lối mới nhất của Đảng và Nhà nước ta về xây dựng nền Quốc phong toàn dân; giúp mỗi chiến sỹ tự vệ nắm, thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của mình trong bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tác giả: Triệu ĐÌnh Ven