GDTH – Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em tổ chức tập huấn giáo viên cốt cán về giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.

Thứ hai - 08/04/2013 23:00
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 22 đến 31/3 tại khách sạn Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, hợp phần giáo dục thuộc Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em đã tiến hành tổ chức tập huấn cho giáo viên cốt cán của 4 huyện dự án (Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Chà, Điện Biên Đông) và mở rộng đại biểu các huyện, thị xã, thành phố không trong dự án về nội dung giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp và giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.
Đây là hai nội dung rất thiết thực đối với giáo dục miền núi, giáo dục vùng dân tộc được UNICEF Việt Nam đặc biệt quan tâm. Đối với nội dung giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp đã trang bị cho 50 học viên các kiến thức cơ bản về thảm họa, nguyên nhân gây ra thảm họa, tác động của thảm họa đến với trẻ em trong đó có giáo dục. Các biện pháp giáo dục trước, trong và sau thảm họa, đề cao biện pháp phòng ngừa thảm họa nhằm hạn chế tới mức thấp nhất do thảm họa gây ra trong các cơ sở giáo dục.

Các nhóm học viên thảo luận sôi nổi

Các nội dung thảm họa giáo dục khẩn cấp được tập huấn bao gồm: động đất, sóng thần, cháy rừng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, tràn dầu, ô nhiễm hóa chất, vấn đề bom mìn, bão lốc xoáy, mưa đá, sập các công trình dân dụng…rất thiết thực với điều kiện môi trường sống vùng núi Điện Biên trong giai đoạn hiện nay.

Đối với nội dung giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật là nội dung tuy không mới nhưng với sự truyền đạt của các giáo sư, tiến sĩ, thuộc khoa Giáo dục đặc biệt trường Đại học sư phạm Hà Nội đã góp phần nâng cao năng lực giảng dạy, khả năng tổ chức và kĩ năng thực hành cho 50 cốt cán, đặc biệt là góp phần giáo dục tình yêu nghề nghiệp, lòng bao dung, sự cảm thông, chia sẻ đối với trẻ khuyết tật nói chung và trẻ khuyết tật học hòa nhập trong các nhà trường nói riêng.

Bản vùng cao xã Háng Lìa, Điện Biên Đông

Với những nội dung, phương pháp và kiến thức được trang bị, các học viên có thể tiến hành tốt công tác tập huấn lồng ghép tại cơ sở trong thời gian tới, góp phần nâng cao ý thức phòng chống thảm họa và kĩ năng giáo dục trong hoàn cảnh khẩn cấp cũng như giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật.

Trong quá trình triển khai các hoạt động tại Điện Biên, phòng giáo dục thuộc UNICEF Việt Nam rất quan tâm đến hỗ trợ học sinh vùng khó khăn, với đề nghị của Sở, Unicef Việt Nam đồng ý về chủ trương hỗ trợ 1000 chiếc cặp sách cho học sinh 3 trường PTDTBT tiểu học (Tỏa Tình, Tủa Thàng và Trung Thu) với gần 100% học sinh dân tộc Mông. Bên cạnh đó nhất trí việc hỗ trợ 80 bộ bàn ghế nhà ăn chất liệu thép - inox cho học sinh 3 trường tiểu học Tỏa Tình, Tênh Phông và Ta Ma huyện Tuần Giáo./.

Tác giả: Đỗ Văn Mười

Nguồn tin: Trường THPT Thị xã Mường Lay