GDTH – Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em tổ chức tập huấn phòng chống HIV/AIDS cho tổng phụ trách đội các trường Phổ thông dân tộc bán trú.

Thứ hai - 26/08/2013 20:42
Dienbien.edu.vn - Do đặc thù của trường PTDTBT, học sinh đến trường học tập trong môi trường tương đối tập trung. Các em phải xa gia đình, xa cha mẹ, người thân, mỗi cá nhân đều phải tự mình làm chủ các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí theo định hướng của thày cô giáo và các tổ chức đoàn thể trong trường. Thực tế cho thấy, bên cạnh những nét đổi mới, hoà nhập thì các em phần lớn khi tới trường còn mang theo phong tục, tập quán lạc hậu của cộng đồng.
Nhận thấy được vai trò quan trọng của tổng phụ trách đội trong việc giáo dục kĩ năng sống nói chung và phòng chống HIV/AIDS nói riêng cho học sinh trường PTDTBT, từ ngày 24 đến ngày 25/8 tại khách sạn Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, hợp phần giáo dục thuộc Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em đã tiến hành tổ chức tập huấn cho 73 cán bộ, tổng phụ trách đội của 65 trường PTDTBT cấp tiểu học và THCS trên địa bàn tỉnh.

Với 65 trường PTDTBT với khoảng trên 20 nghìn học sinh ở 2 cấp học tiểu học và THCS, đây là loại hình trường chuyên biệt và do vậy cách quản lý, giáo dục cũng cần có những nét chuyên biệt phù hợp. Quan điểm không chỉ giáo viên, giáo viên chủ nhiệm mà cán bộ tổng phụ trách đội cần có kiến thức rộng, sâu ngoài kiến thức đoàn đội. Trong năm học tổng phụ trách đội có nhiều cơ hội thể hiện và giáo dục trực tiếp học sinh như trên lớp, ngoài giờ lên lớp, trong khu nội trú…...

Về chương trình, có thể giảng dạy kiến thức HIV/AIDS lồng ghép tích hợp trong các môn học, có thể giảng dạy trong tiết giáo dục ngoài giờ lên lớp, tiết sinh hoạt dưới cờ, giờ sinh hoạt lớp…, thông qua các hoạt động báo tường, sinh hoạt nhóm, các cuộc thi tìm hiểu….

Học viên tích cực thảo luận, chia sẻ các thông tin hiểu biết về HIV/AIDS.
Lớp tập huấn đã cung cấp các thông tin về tình hình HIV/AIDS trên toàn quốc và tại Điện Biên, các kiến thức cơ bản về HIV/AIDS; quá trình sinh sản và phát triển vi rút trong cơ thể người; sự phá hủy hệ thống miễn dịch; các con đường lây nhiễm; sự hạn chế về nhận thức của một bộ phận cộng đồng về HIV; tình trạng kỳ thị phân biệt đối xử với người bị nhiễm H; vai trò của tổng phụ trách đội trong việc giáo dục phòng chống HIV/AIDS và chống phân biệt kì thị đối với người có HIV cho học sinh trường PTDTBT; cách tổ chức các hoạt động truyền thông qua hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp do tổng phụ trách phụ trách.

Với lý thuyết và hình ảnh minh họa sinh động cùng với kinh nghiệm kĩ năng tập huấn, các giảng viên đã cung cấp đầy đủ những thông tin và kĩ năng truyền thông giáo dục phòng chống HIV/AIDS cần thiết cho đội ngũ cán bộ giáo viên tham gia tập huấn. Trong quá trình tham gia tập huấn các học viên đã bày tỏ quan điểm và chia sẻ những hiểu biết của bản thân về HIV/AIDS đồng thời cảm nhận nội dung tập huấn thật thiết thực góp phần tạo điều kiện cho tổng phụ trách đội làm tốt hơn nữa công tác giáo dục kĩ năng sống cho học sinh trong thời gian tới.

Lớp tập huấn được học viên đánh giá cao tính hiệu quả lâu dài của hoạt động, đã cung cấp nguồn tư liệu, kinh nghiệm quý cho tổng phụ trách đội trong việc truyền thông phòng chống HIV/AIDS trong trường học và cộng đồng. Qua tập huấn lớp đã thành lập hộp thư riêng nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác truyền thông giáo dục phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới./.

Đỗ Văn Mười – Phó trưởng phòng Giáo dục Tiểu học.