GDTrH – 26 sinh viên Điện Biên dự lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 150 tân sinh viên 6 tỉnh Tây Bắc.

Chủ nhật - 22/09/2013 22:44
Dienbien.edu.vn – 19 giờ 30 ngày 18/9 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Sơn La đã diễn ra lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 150 tân sinh viên vượt khó, học giỏi của 6 tỉnh Tây Bắc gồm: Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu. Đây là những sinh viên vừa trúng tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học năm 2013.
Đến dự lễ trao học bổng có đại diện lãnh đạo Báo Tuổi trẻ, đại diện lãnh đạo công ty cổ phần Vinacam, quỹ học bổng Vinacam, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo 6 tỉnh Tây Bắc, 150 tân sinh viên năm 2013 và học sinh của thành phố Sơn La .

Học bổng “Tiếp sức đến trường” do Báo Tuổi trẻ phối hợp với công ty cổ phần Vinacam và tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh có học sinh được trao học bổng tổ chức. Học bổng nằm trong chương trình “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi trẻ dành cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, là những tấm gương về tinh thần vượt lên khó khăn để học tập, đạt kết quả tốt. Mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng.

Chiều cùng ngày sau khi di chuyển từ các tỉnh về tụ họp tại Thành phố Sơn La, đoàn tân sinh viên nghèo vượt khó đã có chuyến thăm và dâng hương tại di tích nhà tù Sơn La – đây chính là một bài học lịch sử sinh động đối với các em. Những bộ trang phục các dân tộc đặc sắc, những nét háo hức, tiếng cười trong trẻo của tuổi 18 và sự xúc động hiện rõ trên từng khuôn mặt, cử chỉ của các em học sinh nghèo vượt khó vùng Tây Bắc khi đến thăm địa điểm di tích lịch sử cách mạng của dân tộc.

Chuyến đi với các em không đơn giản chỉ là nhận học bổng, mà còn là một trải nghiệm thú vị, gặp gỡ kết bạn giữa các tỉnh, các trường, là được lắng nghe, chia sẻ với các tấm gương khác, để hiểu hơn giá trị sống, có thêm kĩ năng sống cho mình….

Các tân sinh viên dâng hương tại khu di tích nhà tù Sơn La

Phát biểu tại lễ trao học bổng, ông Vũ Văn Bình - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ khẳng định, học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ gửi đến xã hội thông điệp nhân văn "không vì nghèo khó mà từ bỏ ước mơ đến trường", tiếp sức, chia sẻ những khó khăn vào thời điểm quan trọng nhất để những sinh viên nghèo vượt khó có cơ hội được đến trường. "Với sự xúc động và lòng yêu quý, chúng tôi xin được gọi các em là những "anh hùng đời thường", dám đối diện và nỗ lực vượt qua những nghịch cảnh với những nỗ lực đáng khâm phục. Mong các em, sau khi được tiếp sức sẽ tiếp tục nuôi dưỡng duy trì ý chí, nghị lực để vượt khó trong suốt thời sinh viên còn lại".

Có thể nói học bổng đã góp phần “đưa”, “khoác áo sinh viên” cho rất nhiều em có năng lực nhưng cũng có nguy cơ không thể đến trường. Cả hội trường trên 300 người xúc động, rơi nước mắt trước các phóng sự, mục giao lưu với các em sinh viên nghèo vượt khó. Trong 150 tân sinh viên này, khi học THPT nhiều em vừa học vừa làm thêm nghề phụ như phụ hồ, làm ruộng nương, đan len, trang điểm cô dâu, thu nhặt phế liệu, thậm chí là làm công nhân trong nhà máy theo ca, kíp ….để kiếm thêm những đồng tiền mồ hôi, nước mắt, để có thể được đi học, đến với cổng trường đại học. Các em đều có ít thời gian học bài, với rất nhiều hoàn cảnh thương tâm như nhà đông anh em, mồ côi, ở với bà, người thân, trọ học, có em bố mẹ đi tù, ly dị, bị bỏ rơi, nghiện ma túy….có em đến từ trung tâm bảo trợ xã hội…

150 tân sinh viên 6 tỉnh Tây Bắc nhận học bổng

Năm 2013, học bổng “Tiếp sức đến trường” nhận được nhiều đóng góp của các đơn vị, mạnh thường quân và dự kiến trao gần 1.700 học bổng cho tân sinh viên đậu đại học, cao đẳng của 54 tỉnh thành với tổng kinh phí khoảng 8,4 tỉ đồng. Tỉnh Điện Biên có 26 sinh viên vinh dự được nhận học bổng. Đến dự và nhận học bổng tại Sơn La, có đủ 26 sinh viên đến từ trên 17 trường cao đẳng, đại học.

Cùng với học bổng “Tiếp sức đến trường”, năm 2013 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên còn phát động học sinh tham gia viết bài tham gia học bổng, giải thưởng “Bạn tôi – người vượt khó” cũng do báo Tuổi trẻ tổ chức. Đối tượng nhận học bổng là học sinh THCS, THPT học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vượt khó trong học tập, mưu sinh phụ giúp gia đình.

Hy vọng với những học bổng ý nghĩa này, học sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ có nhiều cơ hội để học tập. Học bổng cũng là sự khích lệ, nhắc nhở em nỗ lực học tập trong suốt quãng đời sinh viên của mình, tạo dựng nền tảng đạo đức, kiến thức vững chắc cho hành trang bước vào cuộc sống.

Người bà ngoài 70 tuổi đến từ Yên Bái, một mình tần tảo nuôi cháu nội từ khi mới sinh. Bà đã khóc rất nhiều từ khi biết tin cô cháu đỗ đại học.

Danh sách 26 tân sinh viên Điện Biên được nhận học bổng

TT Họ và tên Trường trúng tuyển Điểm thi Nơi thường trú
1 Nguyễn Đức Trung Đại học Giao thông Vận tải 17,25 Thanh Luông, Huyện Điện Biên
2 Lò Thị Pỏ Cao đẳng sư phạm Điện Biên 14,5 Trung tâm bảo trợ Xã hội tỉnh Điện Biên
3 Dương Hồng Nhung Đại học Văn hóa
17,5 Thanh Xương, huyện Điện Biên
4 Nguyễn Đức Anh Đại học Tài nguyên Môi trường 24,0 Chà Cang, huyện Mường Nhé
5 Tòng Thị Chăm Đại học Tây Bắc 17,5 Quài Cang, huyện Tuần Giáo
6 Cao Thị Hương Đại học Sư phạm Hà Nội I 21,0 Noong Luống, huyện Điện Biên
7 Mùa Thị Chu Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 20,5 Tả phìn, huyện Tủa chùa
8 Tòng Thị Kiên Đại học Văn hóa
22,00 Xuân Lao, huyện Mường Ảng.
9 Sùng A Viện Học viện Hành chính 21 Pú Nhung, huyện Tuần Giáo.
10 Giàng Thị Loan Đại học Tây Bắc 16,0 Thị xã Mường Lay.
11 Lò Thị Thảo Đại học Tây Bắc 14,5 Xã Mường Pồn, huyện Điện Biên
12 Hà Văn Tú Đại học Thủy lợi 18,0 Thanh Luông, huyện Điện Biên