GDTrH – 60 giáo viên môn thể dục dự tập huấn cốt cán môn Bóng ném.

Chủ nhật - 03/02/2013 19:41
Dienbien.edu.vn - Thực hiện kế hoạch năm 2013 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc từng bước đưa thêm các môn thể thao vào trường học, ngày 27 tháng 1 tại trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn và THPT Phan Đình Giót đã tiến hành tập huấn môn bóng ném cho cán bộ, giáo viên thể dục cootc án trong ngành
Khóa tập huấn nhằm mục tiêu nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ giáo viên và phát triển môn thể thao mới tại tỉnh Điện Biên mà trước hết là trong các nhà trường, tiến tới tổ chức các giải thi đấu môn Bóng ném trong học sinh các cấp, thành lập đội tuyển tham gia thi đấu cấp tỉnh và khu vực.

Lý do ngành lựa chọn môn bóng ném để phát triển là do đây là môn thể thao có tính đồng đội, đối kháng và tính tập thể cao, đòi hỏi khả năng vận động linh hoạt, tính phối hợp chặt chẽ, phù hợp với tâm lý lứa tuổi các em. Bên cạnh đó tính kinh tế được đề cao, các trường chỉ cần đầu tư sân chơi, 2 cầu môn, lưới cầu môn và bóng là có thể tập luyện thi đấu lâu dài. Về kĩ thuật môn bóng ném có nhiều nét giống với môn bóng rổ đã đưa vào thành công tại các trường THPT trong tỉnh, trong khi không đòi hỏi nhiều về chiều cao của vận động viên, nên việc những học sinh đã chơi bóng rổ rất nhanh chóng có thể chơ bóng ném. Nền sân để tập chưa đòi hỏi phải bê tông có thể là sân đất bằng phẳng.

Điều đặc sắc hơn nữa là không chỉ phát triển trong học sinh từ tiểu học đến THPT, mà môn bóng ném còn hoàn toàn phù hợp với sinh viên trường chuyên nghiệp và đội ngũ nhà giáo trẻ nam và nữ tại các trường học.

Các học viên chia hai đội thi đấu giao hữu.

Được Sở giao nhiệm vụ thí điểm, trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tập huấn kĩ thuật môn bóng ném cho 2 lớp khối 11 là B1 và B4 dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên là giáo viên thể dục chuyên sâu bóng ném. Thời gian tới trường sẽ tổ chức cho 2 đội thi đấu giao hữu và mời giáo viên thể dục khu vực thành phố tới dự, trao đổi kinh nghiệm huấn luyện.

Tham gia tập huấn gồm 60 cán bộ, giáo viên thể dục trong đó có 34 giáo viên THPT, 26 cán bộ, giáo viên phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố. Chương trình tập huấn bao gồm nghiên cứu giáo trình, hướng dẫn phương pháp giảng dạy và tổ chức thi đấu môn Bóng ném. Thực hành một số bài tập bổ trợ, cách thị phạm và hướng dẫn thực hiện một số kỹ thuật cơ bản, phương pháp tổ chức thi đấu và thực hành trọng tài. Cuối chiều 27 tháng 1, lớp tập huấn chia hai đội nam thi đấu giao hữu, do có tố chất và sự tiếp thu tốt, nhiều cầu thủ học viên đã thi đấu bài bản, có kĩ thuật tốt, tạo không khí sôi nổi, thân thiện trong tập huấn.

Sau tập huấn cấp tỉnh cán bộ giáo viên cốt cán sẽ tổ chức tập huấn đại trà cho giáo viên thể dục tại các đơn vị. Từ học kỳ II, năm học 2012-2013 tổ chức giảng dạy và phát triển môn Bóng ném tại các nhà trường, từ năm học 2013-2014 môn Bóng ném sẽ được tổ chức thi đấu theo cụm, và đưa vào thi đấu chính thức trong Hội khỏe phù đổng cấp tỉnh và khu vực./.

Tác giả: Nguyễn Khắc Hải

Nguồn tin: Trường PTDTNT THPT huyện Nậm Pồ