GDTrH - Ngành Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tổ chức Hội thi Văn hóa -Văn nghệ -Thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú lần thứ III, năm 2013.

Thứ tư - 18/09/2013 20:38
Dienbien.edu.vn - Hội thi văn hóa, văn nghệ, thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú được tổ chức định kỳ 4 năm/lần. Với mục đích đánh giá chất lượng giáo dục toàn diện và động viên học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú thi đua học tập rèn luyện, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn; tăng cường giao lưu hiểu biết, học hỏi, đoàn kết gắn bó giữa học sinh các dân tộc trong khối trường PTDTNT.
Qua Hội thi, các cấp quản lý tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức các hoạt động của các trường, phát hiện học sinh giỏi, năng khiếu về văn hóa, văn nghệ, thể thao để có kế hoạch bồi dưỡng, huấn luyện đáp ứng cho công tác phát triển hạt nhân giáo dục, văn hóa, thể thao của tỉnh trong tương lai. Cũng qua Hội thi ngành sẽ tuyển chọn, thành lập đội tuyển tham dự Hội thi Văn hóa, Văn nghệ, Thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú toàn quốc dự kiến tổ chức vào tháng 7 năm 2014 tại thành phố Cần Thơ.

Theo kế hoạch, Hội thi năm nay diễn ra từ ngày 10/10 đến ngày 13/10/2013, tại ba địa điểm (trường Phổ thông DTNT tỉnh, trường THPT Phan Đình Giót, Nhà Thiếu nhi tỉnh Điện Biên), bao gồm các nội dung: thi học sinh giỏi các môn văn hóa (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Lịch sử); thi văn nghệ (Ca, Múa, Nhạc và thi học sinh thanh lịch); thi các môn thể thao (Cầu lông, Cờ vua, Bắn nỏ, Bóng chuyền, Bóng bàn, Cầu mây).

Một tiết mục đặc sắc của học sinh dân tộc Thái trong Hội thi Giai điệu tuổi hồng 2013

Theo Điều lệ của Hội thi, đối tượng tham gia là học sinh đang học tập tại 08 trường phổ thông dân tộc nội trú cấp tỉnh và cấp huyện, có đủ sức khỏe, học sinh dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa phải có điểm tổng kết môn dự thi năm học 2012-2013 từ 6,5 trở lên. Mỗi trường cử 01 đoàn tham gia, số lượng tối đa không quá 70 người gồm: lãnh đạo đoàn, cán bộ chỉ đạo, giáo viên, huấn luyện viên, nhân viên y tế không quá 10 người; học sinh không quá 60 em, trong đó học sinh giỏi các môn văn hóa 16 em, văn nghệ 12 em, học sinh thanh lịch 02 em (01 nam, 01 nữ), thể thao 30 em.

Về cách tính điểm xếp hạng gồm: xếp hạng của từng nội dung thi; xếp hạng toàn đoàn theo nội dung thi; xếp hạng toàn đoàn của Hội thi. Điểm toàn đoàn của Hội thi được tính bằng tổng thứ hạng của 3 nội dung thi (học sinh giỏi các môn văn hóa, văn nghệ, thể thao).

Và tiết mục ca múa dân tộc Lô lô

Kết thúc Hội thi Ban tổ chức trao Cờ và tặng phẩm cho các đoàn đạt từ giải nhất đến giải ba; tặng thưởng cho các cá nhân, đôi, đội về các môn thể thao đạt giải nhất, nhì, ba của mỗi nội dung thi; tặng thưởng cho các cá nhân đạt giải nhất nhì, ba nội dung thi học sinh thanh lịch; 03 giải nhất, 03 giải nhì, 06 giải ba và các giải tư (giải khuyến khích) cho các tiết mục văn nghệ; tặng thưởng cho các cá nhân đạt giải nhất nhì, ba nội dung thi học sinh giỏi các môn văn hóa. Ban tổ chức trao các giải cá nhân, đôi và đội ngay sau khi kết thúc các nội dung thi. Các môn thể thao trao tại các địa điểm tổ chức thi đấu. Nội dung văn nghệ, học sinh thanh lịch và thi học sinh giỏi các môn văn hóa trao tại Nhà thiếu nhi sau khi kết thúc thi văn nghệ.

Theo kế hoạch tối ngày 13/10/2013, từ 19h30’đến 22h30 tại nhà Thiếu nhi tỉnh Điện Biên, Ban tổ chức sẽ tiến hành tổ chức đêm công diễn và tổng kết Hội thi với các nội dung trao thưởng, biểu diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc, giao lưu múa hát tập thể….

Với 8 trường PTDTNT có quy mô 2600 học sinh trên 10 dân tộc ít người đang theo học ở cấp THCS và THPT, trong đó có học sinh dân tộc rất ít người là Cống, Si La, Điện Biên là một trong số các tỉnh có hệ thống trường DTNT phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, đặc biệt 8/8 trường đều là trường THPT. Dự báo hội thi sẽ quy tụ khoảng 560 cán bộ, học sinh, vận động viên tham dự. Hiện tại 8 trường, các thầy cô giáo và học trò đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho hội thi cấp tỉnh. Đây sẽ là một trong các hoạt động lớn của ngành trong năm học, thu hút sự quan tâm của các nhà trường và cộng đồng xã hội. Nhiều học sinh có năng khiếu sẽ xuất hiện và được thể hiện trong một sân chơi lớn, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện hiện nay./.

Bùi Mạnh Toàn – Phòng Giáo dục trung học.