GDTrH – Ngát hương từ vườn hoa 12A1 - THPT Thành phố Điện Biên Phủ.

Thứ ba - 27/08/2013 20:33
Dienbien.edu.vn - Hẳn bạn sẽ tròn xoe mắt với những thành tích “khủng” của lớp 12A1 khóa 2010 – 2013 trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ. Lớp có 37 thành viên, cho đến thời điểm hiện tại cả lớp đã có 29 bạn đỗ đại học khối A, B nguyện vọng 1, chiếm tới 78,4%.
Trong đó, có 5 bạn đỗ hai trường đại học như bạn Phạm Thùy Duyên (Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Viện đại học Mở Hà Nội), nữ sinh Trần Thị Yến Trang (Đại học Luật Hà Nội và Đại học Lâm nghiệp), nữ sinh Vũ Thị Tố Uyên (Đại học Giao thông vận tải và Đại học Lâm nghiệp), bạn Lê Văn Vượng (Đại học Công nghiệp Hà Nội và Đại học Lâm nghiệp), hay Nguyễn Thị Thanh Xuân (Đại học điều dưỡng Nam Định và Đại học Nông nghiệp).

12A1 -  Những tháng ngày tươi đẹp

Ngoài ra còn có những bạn có số điểm đỗ cao nhất trường THPT Thành phố  Điện Biên Phủ như bạn Đào Văn Bình, trúng tuyển trường đại học Xây dựng và bạn Nguyễn Bảo Lâm đỗ vào Học viện Tài chính, cả hai đều đạt 8,75 điểm môn Hóa. Bạn Nguyễn Chí Dũng được 8,75 điểm  môn Toán sẽ là tân sinh viên Đại học Thương mại, hay như nam sinh Nguyễn Văn Thiệu được 7,5 điểm môn Vật lý sẽ nhập trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh vài ngày tới…

Theo chia sẻ của cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Kim Oanh, đây là những học sinh có học lực rất tốt, những điểm vừa kể trên chưa thể nói hết được thành tích học tập của các em. Trong các kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh từ năm lớp 10 đến lớp 12 các em đều giành được nhiều giải cao các môn Toán, Vật lý, Hóa học.

Trong 4 gương mặt có điểm thi cao nhất trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ, nếu xét theo khối A với môn Toán, thì bạn Nguyễn Chí Dũng xếp vị trí thứ nhất.

Khác với hình dung của nhiều bạn khi nhìn thấy Nguyễn Chí Dũng chẳng ai nghĩ đây là “dân Toán”, bởi bề ngoài Dũng giống với hình ảnh của một vận động viên Su-mô nhiều hơn. Song khi nghe đến những thành tích của Dũng hẳn nhiều người lại phải “kiêng nể”, cấp tỉnh Dũng đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi Toán 10, 11; giải Nhì học sinh giỏi Toán 12; giải Ba học sinh giỏi thi giải toán trên máy tính cầm tay Toán 11, 12.

Nguyễn Chí Dũng trong chuyến du lịch.

Với điều kiện gia đình thuận lợi, Dũng là con út trong gia đình chỉ có hai anh em. Anh trai của Dũng hiện cũng đang là sinh viên trường đại học Thương mại, bố mẹ của Dũng làm doanh nghiệp. Đó là những điều kiện lí tưởng để Dũng thực hiện ước mơ trở thành một doanh nhân trong tương lai.

Nguyễn Bảo Lâm đỗ khoa Kế toán Kiểm toán của Học viện Tài chính với điểm thi 3 môn khá cao: Toán 7,75; Vật lý 7,5 và Hóa 8,75. Bảo Lâm được sinh ra trong một gia đình hiếu học, bố mẹ là công chức nhà nước, chị gái Lâm từng là học sinh trường THPT Thành phố, hiện đã tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, đang theo học bác sĩ nội trú. Với dáng vẻ điển trai, cá tính, thậm chí có phần chút chút ngang ngạnh, bướng bỉnh. Lâm thú nhận: em từng gây cảm giác khó chịu cho nhiều thầy cô giáo bởi tính ương bướng của mình, nhưng bù lại Lâm lại thuyết phục được các thầy cô và các bạn bởi sự thông minh và những thành tích học tập khá tốt như ở kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Lâm đạt giải Khuyến khích Toán 11, giải Ba toán 12.

Khác với hai bạn của mình, Nguyễn Văn Thiệu tân sinh viên của Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, gia đình ở tận Đồng Nai, Thiệu ra Điện Biên ở với bác. Sống xa gia đình, xa bố mẹ và anh trai (hiện cũng đã tốt nghiệp trường đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh), Thiệu đã rất nỗ lực, cố gắng học tập và phấn đấu trở thành học sinh giỏi môn Vật lý từ lớp 10 đến lớp 12 và giải Ba lớp 11, giải Nhì lớp 12 trong kỳ thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay môn Vật lý. Thiệu tâm sự: vì điều kiện gia đình nên em phải ra ở với bác ở Điện Biên, sống xa nhà, xa bố mẹ, dù là con trai nhưng nhiều khi em vẫn nhớ nhà lắm, những lúc đó em chỉ còn biết lao vào học để đỡ nhớ bố mẹ và anh trai thôi. Với sự cố gắng và quyết tâm thi đậu vào đại học  Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh để được ở gần gia đình. Đến nay ước mơ của em đã thực hiện được rồi, em cảm thấy rất hạnh phúc, sung sướng, vì đã không phụ công nuôi dưỡng của hai bác, người đã thay cha mẹ chăm sóc em suốt những năm qua. Nhưng xa Điện Biên rồi em lại thấy nhớ mảnh đất này lắm, không biết khi nào em sẽ được quay lại thăm trường mình, thăm thầy cô, thăm đồi A1, thăm hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp… Điện Biên trong em sẽ là nỗi nhớ khôn nguôi.

Người bạn thứ tư trong danh sách những học sinh có điểm thi vào đại học cao nhất trường THPT Thành phố là bạn Đào Văn Bình – tân sinh viên đại học Xây dựng. Nhà của Bình ở mãi xã Thanh An, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Nhưng với quyết tâm ngay từ khi thi đỗ vào trường THPT thành phố, Bình đã rất chăm chỉ học tập và kết quả là Bình đã có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa ngay từ lớp 10 cho đến lớp 12 và đều đạt giải rất cao trong các kì thi học sinh giỏi tỉnh

Bình tâm sự, ước mơ sau này của em là trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi. Những khi học căng thẳng đầu óc em thường tìm đến với môn cầu lông để giảm stress. Theo lời kể của bạn bè, Bình là người rất ôn hòa, tốt tính, được các bạn quý mến…..

Mỗi thành viên, mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng các bạn ấy đều đã kết thúc thời phổ thông của mình với những kỷ niệm thật đẹp, với những thành tích đáng trân trọng và cả những khoảnh khắc đáng nhớ của thời học trò “Nhất quỷ nhì ma”. Trước mắt các bạn là những con đường rộng mở thênh thang, nâng những bàn chân hôm nay còn bỡ ngỡ, nhưng ngày mai sẽ đi đến mọi chân trời. Chúc các bạn tiếp tục gặt hái những thành công trong tương lai./.

Nguyễn Hạnh –  THPT thành phố Điện Biên Phủ