VP - Sở Giáo dục Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban công tác giữa học kỳ II năm học 2014-2015

Thứ hai - 06/04/2015 04:24
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 03 tháng 4 năm 2015, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban công tác giữa học kỳ II năm học 2014-2015 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ đến giữa học kỳ II và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến hết năm học.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Sở, Chủ tịch công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở Giáo dục và Đào tạo; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học. Nhà giáo ưu tú Lê Văn Quý - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị.

Thảo luận tại Hội nghị

Nửa đầu học kỳ II năm học 2014-2015, toàn ngành tiếp tục củng cố và giữ vững kỷ cương, nề nếp; đoàn kết, thống nhất triển khai thực hiện đồng bộ kế hoạch nhiệm vụ năm học, phấn đấu đạt chỉ tiêu, kế hoạch UBND tỉnh giao. Các đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị gắn lồng ghép với các hoạt động giáo dục và phong trào thi đua. Công tác thông tin, truyền thông các chủ trương, chính sách đổi mới giáo dục, thông tin, tư vấn về kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 được chú trọng. Công tác thanh tra, kiểm tra từ Sở, Phòng GD&ĐT đến các trường học được tăng cường. Các kỳ thi trên mạng, hội thi chuyên môn, văn hóa được tổ chức thu hút được nhiều giáo viên, học sinh tham gia, có nhiều chuyển biến rõ rệt về chất lượng. Các cấp học thực hiện nghiêm túc chương trình và kế hoạch giáo dục; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá, dạy học phù hợp đối tượng học sinh. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường học đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục tiếp tục được quan tâm. Chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh được chỉ đạo triển khai quyết liệt và bảo đảm. Tuy nhiên, việc chỉ đạo một số nhiệm vụ như duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần và giảm thiểu học sinh bỏ học, thống kê báo cáo… của một số đơn vị chưa kịp thời, thiếu quyết liệt. Tỷ lệ học sinh bỏ học, đi học không chuyên cần ở một số đơn vị còn cao. Cơ sở vật chất, thiết bị của các trường, điểm trường mầm non tại các xã vùng cao còn thiếu, phòng học tạm cấp tiểu học còn nhiều.

Lãnh đạo Sở chủ trì Hội nghị

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, các ý kiến của các đại biểu đều tập trung vào các dự thảo báo cáo, các dự thảo hướng dẫn tuyển sinh, kế hoạch bồi dưỡng hè, hướng dẫn thi THPT quốc gia năm 2015 và thảo luận, đề xuất các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ năm học.

Đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Quý - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết năm học 2014 - 2015 như: Các đơn vị rà soát lại chỉ tiêu, kế hoạch đã được giao để kịp thời có các biện pháp hoàn thành. Các cấp học xem lại chỉ số về tỷ lệ huy động trẻ ra lớp, duy trì sỹ số học sinh, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho năm học tới. Cấp mầm non, bên cạnh loại hình trường công lập, cần phát triển loại hình trường tư thục nhằm huy động tối đa trẻ 3-4 tuổi ra lớp, nâng cao tỷ lệ trẻ nhà trẻ ra lớp. Thực hiện đánh giá học sinh tiểu học cuối năm theo Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT, đánh giá học sinh THCS và THPT nghiêm túc, không nâng điểm khống. Tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm triển khai các chương trình, dự án đổi mới, phát triển giáo dục; việc giao chỉ tiêu và thực hiện tuyển sinh năm học 2015-2016 đảm bảo sát thực tế, đảm bảo quy mô trường, lớp và số học sinh trên lớp. Riêng vấn đề thi THPT quốc gia 2015, Sở sẽ tổ chức Hội nghị thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2015 để bàn cụ thể phương án ôn tập, đưa học sinh đi thi ở Sơn La và hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đi thi và vấn đề phép của giáo viên khi đi làm thi…./.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo