VP - Hội nghị giao ban giữa học kỳ I ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2017 - 2018

Thứ tư - 01/11/2017 07:04
Dienbien.edu.vn - Ngày 27 tháng 10 năm 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị giao ban giữa học kỳ I nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ đến giữa học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến hết học kỳ I năm học 2017 - 2018. Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Sở, Chủ tịch Công đoàn ngành; lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Công ty cổ phần Sách - Thiết bị trường học.
Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo định hướng thảo luận tại Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Sỹ Quân -  Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo định hướng thảo luận tại Hội nghị

Hội nghị đánh giá: Nửa đầu học kỳ I năm học 2017-2018, Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo, chủ động tham mưu cho các cấp chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo nhiệm vụ năm học 2017- 2018 trên địa bàn; ban hành các văn bản, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học kịp thời, sát thực tế; đặc biệt là tham mưu UBND tỉnh ban hành quy hoạch, chính sách phát triển giáo dục và đào tạo như: Quy hoạch phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030; Quy định khoảng cách và địa bàn xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về trong ngày, tỷ lệ khoán kinh phí phục vụ việc nấu ăn tập trung cho học sinh trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Các điều kiện đảm bảo thực hiện kế hoạch được chú trọng. Các nhiệm vụ trọng tâm của năm học được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, đạt mục tiêu đề ra. Các cơ sở giáo dục đã tiếp nhận và triển khai thực hiện khá đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan quản lý cấp trên; đảm bảo nền nếp, quy chế chuyên môn ngay từ đầu năm học. Các chương trình, dự án đổi mới và phát triển giáo dục tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ, chuẩn bị tổ chức thí điểm trong năm học các lớp bồi dưỡng giáo viên theo hạng chức danh nghề nghiệp.

Năm học 2017 - 2018, ngành tổ chức rà soát, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học theo hướng tăng số học sinh/lớp, tăng số lớp/trường, tăng cường mở các lớp ghép, vận động đưa học sinh lớp 3, 4, 5 về điểm trường chính nếu có đủ điều kiện. Toàn ngành hiện có 526 trường (05 trường và 09 nhóm trẻ ngoài công lập) với 7.438 lớp và 185.917 học sinh, sinh viên; tăng 8 trường, 140 lớp và 8.416 học sinh mầm non, phổ thông so với năm học trước. Tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường tiếp tục tăng, đa số chỉ tiêu đều sát đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; cơ sở vật chất trang thiết bị dạy học từng bước được cải thiện; giáo dục vùng dân tộc, giáo dục vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được quan tâm.

Tuy nhiên, trong nửa đầu học kỳ I vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Tỷ lệ huy động trẻ từ 3 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi ra lớp toàn tỉnh chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tuyển sinh THPT, BT THPT, tuyển sinh chính quy trường Cao đẳng Sư phạm chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch giao.Chất lượng thực hiện chương trình GDMN, chăm sóc giáo dục trẻ tại một số lớp mẫu giáo ghép còn hạn chế. Chất lượng học sinh tại các điểm trường còn thấp. Hiện tượng học sinh bỏ học, học sinh đi học không chuyên cần vẫn còn diễn ra ở các cấp học. Đội ngũ cán bộ, giáo viên còn thiếu so với định mức ở một số huyện vùng khó khăn, đặc biệt là cấp học mầm non, giáo viên tiếng Anh. Cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về quy mô và yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục; tỷ lệ phòng học tạm còn cao.
Đại biểu báo cáo chuyên đề tại Hội nghị

Thảo luận tại Hội nghị, 15 ý kiến của các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nội dung mới của các cấp học; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch giao về tuyển sinh, huy động dân số trong độ tuổi ra lớpvà công tác phổ cập; vấn đề liên kết đào tạo ở các Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường Cao đẳng Sư phạm; công tác tuyển dụng giáo viên, bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, đảm bảo việc bổ nhiệm, thi/xét, thăng hạng và xếp lương theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp; vấn đề tinh giản biên chế và vấn đề hợp đồng giáo viên, chế độ nghỉ thai sản và nghỉ phép; tổ chức đời sống cho học sinh nội trú; xây dựng cảnh quan, không gian sư phạm; thực hiện Đề án Ngoại ngữ 2020 và giải pháp khắc phục thiếu giáo viên tiếng Anh; mở lớp xóa mù chữ và triển khai dạy học 2 buổi/ngày, vấn đề văn hóa đọc và thư viện trong các nhà trường...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị nghiên cứu kỹ 09 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và 05 nhóm giải pháp chủ yếu năm học 2017-2018; nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện đến hết học kỳ I và đề nghị các cơ sở giáo dục nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp; phối hợp chặt chẽ với cơ quan, đơn vị, đoàn thể liên quan hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ học kỳ I, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Cũng tại Hội nghị này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã thống nhất và trao đổi những vấn đề lớn, vấn đề nóng về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo trong thời gian tới./.

Tác giả: Mai Hương - Văn phòng Sở