GDTH - Dự án tỉnh Bạn hữu trẻ em Hội thảo Truyền thông giáo dục kĩ năng sống nhằm giảm thiểu và ngăn chặn học sinh khối THCS bỏ học, tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài.

Thứ năm - 16/06/2016 21:37
Hiện nay tình trạng học sinh khối THCS và THPT bỏ học đi tham gia lao động tự do trong nước và nước ngoài đang là vấn đề nóng và cấp bách, làm đau đầu tất cả các cấp, các ngành, các giáo viên có tâm huyết, yêu nghề. Đặc biệt là ở các địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh.
Việc bỏ học của học sinh khối THCS, THPT để tự ý đi lao động tự do trong nước và nước ngoài không chỉ là nỗi lo ngày hôm nay mà còn là gánh nặng của ngày mai. Các em bỏ học sớm, thất học, tự ý đi lao động với hình thức bán sức lao động cơ bắp ai biết được các em sẽ làm gì? Ở đâu?  Hệ lụy lâu dài ra sao? Hay chỉ làm gia tăng lực lượng lao động không có tay nghề, không qua đào tạo, năng xuất lao động thấp, bán sức khỏe bằng những việc làm nặng nhọc hoặc tham gia vào các hoạt động phi pháp. Chưa kể đến các em dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, bị tàn phế  hoặc mắc các chứng bệnh  do bị đầu độc khi không còn khả năng lao động đem lại lợi nhuận cho chủ. Để giải quyết căn cơ thực trạng này, chúng ta cần đánh giá một cách nghiêm túc nguyên nhân, đi sâu vào tìm hiểu tại sao để đưa ra những giải pháp, chính sách phù hợp nhằm khắc phục giúp cho tấp cả học sinh trong độ tuổi đều được cắp sách đến trường. Góp phần nâng cao tri thức và xây dựng  đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Dự án tỉnh Bạn Hữu trẻ em (UNICEF) từ ngày 15 - 16/6/2016 Hợp phần Giáo dục thuộc Dự án tỉnh Bạn Hữu trẻ em tiến hành truyền thông nhằm giảm thiểu và ngăn chặn học sinh khối THCS bỏ học, tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài. Tham dự lớp tập huấn có 71 cán bộ quản lý, tổng phụ trách đội của các trường THCS thuộc các huyện trên địa bàn của tỉnh, đặc biệt là các trường thuộc các xã là điểm nóng của tình trạng tự ý đi lao động tự do trong nước và nước ngoài.

Học viên tham gia thảo luận nhóm

Hội thảo đã tìm hiểu kĩ nguyên nhân sâu xa của việc học sinh nghỉ học tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài. Hệ lụy của việc bỏ học tự ý đi tham gia lao động trong nước và nước ngoài. Vai trò của gia đình, nhà trường, địa phương, cộng đồng trong việc tuyên truyền, giáo dục nhằm giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài. Hội thảo đã định hướng phương pháp truyền thông dựa trên các hoạt động ngoại khóa với các chủ mang tính giáo dục cao đó là:

1. Bỏ học hôm nay, ngày mai tăm tối

2. "Đừng bỏ học, bạn ơi đừng bỏ học"

3. Bỏ học đi lao động tự do tại nước ngoài, cái lợi chưa thấy, cái bẫy đang rình.

4.  Nếu tôi biết khổ đau tôi sẽ không bỏ học

5. Tôi đã sai lầm khi bỏ học

6. Tôi trở thành hàng hóa khi biết mình bị lừa.

Hội thảo truyền thông đã và sẽ góp phần tích cực vào việc giáo dục nhằm giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học, tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài trong những năm học tới.

Tác giả: Đỗ Văn Mười – Phòng GDTH