GDTrH- Hơn 5.700 thí sinh tỉnh Điện Biên đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016

Thứ năm - 30/06/2016 12:13
Dienbien.edu.vn- Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ diễn ra trong 4 ngày 01,02,03,04/7/2016 với 8 môn thi Toán, Vật lý, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Sinh học và tiếng Anh. Đến thời điểm sáng ngày 30/6/2016, tất cả thí sinh của tỉnh Điện Biên đã có mặt tại các địa điểm thi để làm thủ tục dự thi theo quy định
Cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên chủ trì, có 2954 thí sinh đăng ký dự thi, với 128 phòng thi tại 11 điểm thi gồm THPT Phan Đình Giót, THPT Thanh Chăn, THPT Tuần Giáo, THPT Mường Ảng,THPT Nà Tấu, THPT TX Mường Lay, THPT Mường Chà, THPT Chà Cang, THPT Mường Nhé, THPT Trần Can và THPT Tủa Chùa. Trong 11 điểm thi này có 03 điểm thi độc lập (chỉ có học sinh của 01 đơn vị dự thi) gồm THPT Nà Tấu, THPT Chà Cang và THPT TX Mường Lay. 2954 thí sinh này chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT.

Cụm thi do Học viện Ngân hàng chủ trì, có 2769 thí sinh đăng ký dự thi, với hơn 100 phòng thi tại 05 điểm thi gồm Cao đẳng Kinh tế Điện Biên, Cao đẳng Sư phạm tỉnh, THPT Thành phố Điện Biên Phủ, THPT chuyên Lê Quý Đôn và PT DTNT tỉnh. Số thí sinh này sẽ  đăng ký dự thi xét tuyển đại học và cao đẳng.

Để thuận tiện cho việc tham gia dự thi của thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, phương án bố trí nơi ăn, nghỉ, đưa, đón và quản lý học sinh trước, trong và sau thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia; quan tâm tạo mọi điều kiện để những học sinh diện khó khăn, diện con hộ nghèo có đủ điều kiện tham gia kỳ thi. Nắm bắt đầy đủ thông tin học sinh dự thi (nơi nghỉ, điện thoại liên hệ) để có sự phối hợp tốt với phụ huynh trong việc bố trí ăn, nghỉ, đôn đốc nhắc nhở học sinh dự thi. Sau khi biết địa điểm dự thi của các em, các trường đã liên hệ với các đơn vị trên địa bàn đặt địa điểm thi để liên hệ chỗ ăn nghỉ cho thí sinh của trường mình, đặc biệt là các trường có nhà ở nội trú như trường PT DTNT tỉnh, PT DTNT THPT huyện Điện Biên, THPT Phan Đình Giót,….

Năm nay số thí sinh có nhu cầu vào đại học, cao đẳng giảm nhiều so với năm ngoái, trong khi chỉ tiêu các trường đại học vẫn còn cao.
So với kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, kỳ thi năm 2016 có điểm mới là thí sinh không phải di chuyển đến tỉnh ngoài để dự thi. Việc thành lập cụm thi tại ngay tỉnh Điện Biên giúp thí sinh ít phải di chuyển. Thí sinh ở tỉnh nào thi ở tỉnh đấy là một thuận lợi lớn, tránh tốn kém cho gia đình thí sinh và xã hội.

Với số lượng lớn thí sinh và người nhà thí sinh dồn về thành phố Điện Biên Phủ trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7 có thể gây ra một số vấn đề quá tải về nhà nghỉ, các dịch vụ ăn uống và giao thông đi lại. Lường trước được vấn đề này, Tỉnh Đoàn Thanh Niên đã tổ chức chiến dịch Tiếp sức mùa thi, huy động sinh viên các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố ra quân hỗ trợ học sinh và người nhà học sinh liên hệ tìm chỗ ăn nghỉ, hướng dẫn học sinh làm thủ tục dự thi, phân luồng giao thông….

Năm nay, Bộ và Sở GD&ĐT có kế hoạch sớm nên từ đầu năm học, các trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cụ thể đối với từng môn thi nhằm giúp học sinh học tập, ôn luyện hiệu quả bên cạnh việc hoàn thành chương trình lớp 12 và định hướng cho học sinh lựa chọn môn thi. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức và tâm lý hy vọng 5723 thí sinh tỉnh Điện Biên sẽ hoàn thành tốt các bài thi và đạt kết quả thi tốt nghiệp cao./.

Tác giả: Thái Đình Huyên - Phòng GDTrH