VP- Tổ chức thành công Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất, công bố quyết định tỉnh Điện Biên đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và khen thưởng các nhà giáo, học sinh đạt thành tích xuất sắc cấp quốc gia năm học 2015 – 2016

Thứ ba - 19/07/2016 02:26
Dienbien.edu.vn - Như tin đã đưa, sáng 15/7/2016, tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất, công bố quyết định tỉnh Điện Biên đạt chuẩn Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và khen thưởng các nhà giáo, học sinh đạt thành tích xuất sắc cấp quốc gia năm học 2015 - 2016
Buổi Lễ đã nhận được sự quan tâm, tham dự của các đồng chí: Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển; Lâm Văn Năm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Mùa A Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Đại học; thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh. Tham dự buổi Lễ còn có lãnh đạo ngành qua các thời kỳ, cán bộ quản lý cơ quan Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo đã nghỉ hưu, chuyển công tác; nhà giáo ưu tú; đoàn giáo viên năm 1959, 1960; lãnh đạo Sở và lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn, nghiệp vụ Sở; lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở và các  nhà giáo, học sinh đạt thành tích xuất sắc cấp quốc gia năm học 2015 - 2016...

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước, đồng chí Trần Văn Sơn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Trong 5 năm qua (2010-2015), ngành Giáo dục và Đào tạo đã triển khai sâu rộng và đẩy mạnh các phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động "Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục"... Các phong trào thi đua yêu nước đã gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Phong trào thi đua yêu nước thực sự mạnh về chất, có ý nghĩa thiết thực và ngày càng phát huy hiệu quả, tạo ra những chuyển biến tích cực. Cùng với việc đổi mới nội dung, hình thức thi đua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã hoàn thành tốt các lĩnh vực công tác: Quy mô trường lớp ổn định và phát triển ở các cấp học, tỷ lệ huy động dân số trong độ tuổi đến trường tiếp tục tăng ở các cấp học, đặc biệt là giáo dục mầm non, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đào tạo có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn tăng nhanh, đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu, đảm bảo năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và quyết tâm hoàn thành suất sắc nhiệm vụ ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Công tác giáo dục dân tộc đã được quan tâm đặc biệt thông qua việc mở rộng quy mô, nâng cấp các trường DTNT, trường Phổ thông dân tộc bán trú, triển khai Đề án dạy tiếng Thái, tiếng Mông cho học sinh tiểu học, thực hiện tốt công tác tuyển sinh theo hệ cử tuyển, chính quy theo địa chỉ sử dụng và các chế độ chính sách cho học sinh dân tộc đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được tăng cường việc bảo quản và sử dụng có hiệu quả hơn; các nguồn vốn ngân sách, vốn hỗ trợ của tổ chức trong nước và quốc tế đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo được quản lý, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả.

Tiến sỹ Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao Quyết định đạt chuẩn phổ cập giáo dục Tiểu học mức độ 2 cho tỉnh Điện Biên (Ảnh: Dienbientv.vn)

Với những thành tích xuất sắc đạt được trong những năm học qua, Sở GD&ĐT Điện Biên vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Tỉnh Điện Biên được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn quốc gia về Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 tại thời điểm tháng 12/2015 và là tỉnh thứ 23/63 tỉnh, thành trong cả nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển tặng Bằng khen cho 6 học sinh đạt giải Ba
kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia các môn văn hóa lớp 12

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh ngành giáo dục và đào tạo đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể coi sự nghiệp giáo dục và đào tạo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà có cơ hội tiếp tục phấn đấu, cống hiến và trưởng thành. Ngành GD&ĐT cần tiếp tục phát triển, giữ vững quy mô mạng lưới trường học, huy động tối đa dân số trong độ tuổi đến trường; nâng cao chất lượng, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; triển khai đồng bộ các giải  pháp  để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục dân tộc; xây dựng lộ trình phấn đấu đạt các mục tiêu trong công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen cho các nhà giáo và học sinh đã có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2015-2016

Cũng tại buổi Lễ, các cá nhân có thành tích trong các cuộc thi cấp Quốc gia và công tác ôn luyện, huấn luyện học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015-2016 đã được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo, quà của Hội Khuyến học tỉnh và nhà tài trợ./.

Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo