Biện pháp phòng, chống dịch bệnh CoVid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại

Thứ năm - 13/02/2020 22:43
Dienbien.edu.vn - Ngày 13/02/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 406/BGDĐT-GDTC về việc tăng cường các biện pháp phòng chống CoVid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại. :
Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo chuyên môn của Bộ Y tế về các nội dung cần thực hiện trước, trong và sau khi cho học sinh trở lại trường học (tại Công văn số 180/MT-VP ngày 12/02/2020), cụ thể:
I. Tại nhà, trước khi đến trường
1. Cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khoẻ cho học sinh và bản thân sinh viên, học viên:
- Súc miệng, họng bằng nước muối  hoặc nước súc miệng thường xuyên;
- Giữ ấm cơ thế, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;
- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.
2. Đối với trẻ em mầm non, học sinh
Cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khoẻ tại nhà; nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
3. Đối với sinh viên, học viên
Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà  để theo dõi sức khoẻ; nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
4. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà  để theo dõi sức khoẻ; nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
5. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.
20190403 044737 058029 huong dan tre rua tay max 800x800

II. Tại trường
1. Trước khi học sinh, sinh viên, học viên (sau đây gọi tắt là học sinh) quay trở lại học, nhà trường phải thực hiện những nội dung sau:
Đảm bảo đủ nước uốnghợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường, nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có một khăn riêng và giặt sạch với xà phòng sau mỗi ngày học;
Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học;
Tăng cường thông khí lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hoà;
Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.
2. Trong thời gian học sinh ở trường
Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học;
Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường, nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.
Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau
- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế vào các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.
- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải, khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.
- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh;
- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn…
- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.
Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh học sinh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay ho và khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra,theo dõi.
Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.
Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.
III. Công tác khử khuẩn tại nhà trường
1. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như: xà phòng dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.
2. Trước khi học sinh quay trở lại trường: tổ chức vệ sinh ngoại cảnh ( phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín); tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun, hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
3. Trong thời gian học: mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức nền nhà, tường nhà (nếu có thể),  bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Mỗi ngày hai lần sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn ), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.
Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi,cửa sổ, sàn xe.
Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học; nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì nhà trường thì nhà trường phải khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương
Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín, thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày./.
Chi tiết mời xem thêm tệp đính kèm

Tác giả bài viết: Nguyễn Hồng Lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

thanh oánh
liên hệ quảng cáo
Thư viện video
Có thể bạn quan tâm
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay11,429
  • Tháng hiện tại104,395
  • Tổng lượt truy cập40,812,883
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐIỆN BIÊN
--------------------------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: Số 867, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên
Điện thoại: 02153 824 980 - 02153 831 439
Email: 
phongcntt@dienbien.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây