Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh nội dung dạy học.

Thứ tư - 01/04/2020 21:26
dienbien.edu.vn- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19để đảm bảo hoàn thành Chương trình giáo dục và kết thúc năm học, ngày 31/3/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II năm học 2019-2020 đối với giáo dục tiểu học và giáo dục trung học.
Theo đó, các đơn vị tiếp tục thực hiện Công văn số 5842/BGDĐT-GDTrH ngày 01/9/2011 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy - học giáo dục phổ thông và thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn họctheo hướng dẫn của Bộ GDĐT phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2019-2020.
Điều chỉnh nội dung dạy học ở cấp trung học
Đối với các môn thực hiện theo chương trình nâng cao, các cơ sở giáo dục căn cứ vào nội dung Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH,chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp theo đặc thù môn học.
Đối với các môn học Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, các cơ sở giáo dục chủ động điều chỉnh nội dung và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục.
Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản theo Công văn số 5842/BGDĐT-GDTrH và các nội dung “Không dạy”, “Không làm”, “Không thực hiện”, “Khuyến khích học sinh tự học (tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện)” theo hướng dẫn tại Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH của Bộ GDĐT.

Học sinh DTNTTHPT Điện Biên Đông trong buổi học trước khi nghỉ chống Covid-19.
Điều chỉnh nội dung dạy học ở cấp tiểu học
Điều chỉnh nội dung dạy học ở cấp tiểu học được xây dựng cụ thể cho từng môn học của từng khối lớp và theo từng tuần dạy của chương trình. Có 9 môn học từ lớp 1 đến lớp 5 được điều chỉnh nội dung dạy học của học kỳ II, gồm: Toán; Tiếng Việt; Khoa học; Đạo đức; Tự nhiên và Xã hội; Lịch sử và Địa lý; Âm nhạc; Thủ công/Kỹ thuật; Thể dục.
Các nội dung cơ bản được giữ để đảm bảo cung cấp kiến thức, kỹ năng nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông; chỉ tinh giản những nội dung nâng cao, yêu cầu vận dụng và vận dụng cao. Một số nội dung, yêu cầu trong bài học được giảm tải; một số bài học được chuyển thành bài tự chọn, bài tự học ở nhà hoặc không tổ chức dạy học; các nội dung tiết học gần nhau thuộc cùng một chủ đề được ghép thành một bài học theo chủ đề.
Không tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá vào các bài hoặc nội dung, yêu cầu đã được giảm bớt; các bài không dạy hoặc đã chuyển thành đọc thêm, tự chọn, tự học” theo hướng dẫn tại Công văn số 1125/BGDĐT-GDTH ngày 31/3/2020 của Bộ GDĐT.
Bạn đọc có thể xem chi tiết nội dung Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH và Công văn số 1125/BGDĐT-GDTH ngày 31/3/2020 của Bộ GDĐT tại đây.

Tác giả: Ngô Quốc Hùng