Khai thác tiêm năng của internet trong việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 12 trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng năm học 2022-2023

Chủ nhật - 26/02/2023 21:24
Dienbien.edu.vn-Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh phổ thông chính là giúp các em học cách làm chủ cuộc đời mình, làm chủ tương lai. Tư vấn hướng nghiệp có hiệu quả sẽ góp phần tạo ra một lực lượng lao động trong tương lai có định hướng rõ ràng, có năng lực nghề nghiệp tốt, sẽ góp phần làm tăng năng suất lao động, là tiền đề cho sự phát triển xã hội.
Trong các năm qua, tại trường PTDTNT THPT huyện Mường Ảng công tác hướng nghiệp luôn được BGH nhà trường quan tâm, chỉ đạo và tổ chức thực hiện thường xuyên trên nhiều kênh thông tin và phương pháp dạy học, hoạt động trải nghiệm phù hợp.Nằm trong kế hoạch thường niên của nhà trường, vừa qua chương trình tư vấn hướng nghiệp cho 112 học sinh lớp 12 nhà trường đã diễn ra trong hai ngày 18 và 19 tháng 2, với sự giúp đỡ từ thầy Đào Văn Thanh - chuyên viên giáo dục và tư vấn hướng nghiệp, giáo viên kĩ năng sống. Mục tiêu của chương trình giúp học sinh chủ động khai thác và sử dụng các tài nguyên trên internet vào tìm hiểu về sở thích, năng lực của bản thân, nhu cầu của xã hội lựa chọn ngành nghề được phù hợp mọi lúc, mọi nơi. Chương trình bao gồm 07 tiết học với các nội dung: Mô hình chìa khoá xây dựng kế hoạch nghề; Mô hình cây nghề nghiệp; Mật mã Holiand; Lập kế hoạch nghề nghiệp cho tương lai; Bản đồ thế giới nghề nghiệp; Mô hình năng lực; Hoạt động rèn luyện năng lực phù hợp với định hướng nghề nghiệp.

Thầy Đào Văn Thanh - chuyên viên giáo dục và tư vấn hướng nghiệp trao đổi với các em học sinh

Tham gia hoạt động trong chương trình
Qua chương trình học sinh được tự tin và lựa chọn nghề nghiệp dựa trên: sở thích nghề nghiệp, năng lực học tập, khả năng, cá tính, giá trị nghề nghiệp qua Mô hình cây nghề nghiệp; Tìm hiểu sở thích nghề nghiệp bản thân qua công cụ mật mã Holland https://huongnghiepsongan.com/kenh-tai-nguyen/ ; Cách lựa chọn tránh sai nghề, lựa chọn nghề có thể phù hợp với bản thân qua hai công cụ mật mã Holland và Bản đồ thế giới nghề nghiệp; Cách tìm hiểu một nghề cụ thể qua: sổ tay nghề nghiệp của Tổ chức Lao động quốc tế Sổ tay nghề nghiệp tra cứu nhanh (ilo.org) hỏi người đang làm nghề đó, và trải nghiệm trực tiếp nghề đó; Cách tìm hiểu thông tin ngành học, cơ sở đào tạo, và phương thức xét tuyển huongnghiep.hocmai.vn – Cổng tư vấn Học tập và Hướng nghiệp HOCMAI
Ảnh: Một số sản phẩm về chọn nghề của học sinh trong chương trình.
Chương trình diễn ra trong thời gian ngắn xong đã cung cấp cho học sinh một số công cụ và phương pháp để tìm hiểu về bản thân và các ngành nghề trong xã hội, các em học sinh còn được giáo viên trợ giúp giải tỏa những khó khăn, lo lắng, băn khoăn trong quá trình chọn nghề phù hợp. Các em đã xác định được mục tiêu bản thân, được tạo điều kiện tham gia vào hoạt động ngoại khóa và tham gia phục vụ cộng đồng để tạo thêm cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt, học sinh được khuyến khích quyết định nghề nghiệp, đánh giá quyết định nghề nghiệp có thực sự phù hợp với bản thân các em hay không.

Tác giả: Vũ Mạnh Cương