Điện Biên: Phấn đấu trên 70% hội khuyến học cơ sở hoạt động khá, tốt

Thứ tư - 28/02/2024 21:41
Dienbien.edu.vn: Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đặt ra công tác năm 2024.

Điện Biên: Phấn đấu trên 70% hội khuyến học cơ sở hoạt động khá, tốt- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng chủ trì hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên. Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên

Ngày 26/2, Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 9 khóa 4, nhiệm kỳ 2019-2024, tổng kết công tác khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Theo báo cáo của Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên, đến cuối năm 2023, toàn tỉnh Điện Biên có 171.598 hội viên khuyến học, chiếm tỉ lệ 26,81% so với dân số toàn tỉnh, tăng 1.116 hội viên so với năm 2022.

Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện Quyết định, Chỉ thị, Kế hoạch của Trung ương và của tỉnh Điện Biên về khuyến học – khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng quỹ khuyến học, tổ chức hoạt động khuyến học - khuyến tài trong và ngoài trường học, xã hội hóa giáo dục.

Kết quả, Hội đã huy động được 90 máy tính cho 4 phòng học tại các điểm trường; vận động các tổ chức, cá nhân 13 tỉ đồng để xây dựng phòng học, nhà vệ sinh, phòng nội trú, giếng khoan; trao học bổng, khen thưởng hàng nghìn lượt học sinh, sinh viên vượt khó, hiếu học, học sinh, thầy cô giáo có học sinh đạt thành học tập tốt… với tổng số tiền hàng chục tỉ đồng.

Việc xây dựng các mô hình học tập cũng được Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đặc biệt chú trọng. Năm 2023, toàn tỉnh này có 91.002 "Gia đình học tập", chiếm 64,7%; 736 "Dòng họ học tập", chiếm 69,24%; 1.147 "Cộng đồng học tập", chiếm 78,89%; 683 "Đơn vị học tập", chiếm 92,55%; 96.560 "Công dân học tập".

Toàn tỉnh Điện Biên có 129/129 xã, phường, thị trấn có trung tâm học tập cộng đồng; 33 trung tâm học tập cộng đồng có trụ sở riêng, 76 trung tâm được trang bị máy tính, 105 giáo viên được biệt phái sang hoạt động tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Điện Biên: Phấn đấu trên 70% hội khuyến học cơ sở hoạt động khá, tốt- Ảnh 2.
Điện Biên: Phấn đấu trên 70% hội khuyến học cơ sở hoạt động khá, tốt- Ảnh 3.

Trao Bằng khen và Cờ thi đua của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học – khuyến tài năm 2023. Ảnh: Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên

Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, các cấp hội khuyến học tỉnh Điện Biên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Chỉ thị, Nghị quyết, Quyết định của Đảng, Chính phủ, của tỉnh Điện Biên chỉ đạo về công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Bên cạnh đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức hội, phấn đấu có trên 70% hội khuyến học cơ sở hoạt động khá, tốt; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên và các sở ban ngành liên quan, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện đạt các mục tiêu của đề án xây dựng xã hội học tập và chương trình "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị trong giai đoạn 2021-2030", "Xây dựng mô hình Công dân học tập giai đoạn 2021-2030".

Trong năm 2024, Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên tập trung nâng cao chất lượng hoạt động các trung tâm học tập cộng đồng; phấn đấu đạt chỉ tiêu quy định của Hội Khuyến học Việt Nam về mức quỹ khuyến học bình quân 32.000 đồng/người của dòng họ, cộng đồng, đơn vị; tổ chức hoạt động giao ban, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Điện Biên đã trao Bằng khen và Cờ thi đua của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng các đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học – khuyến tài năm 2023.

Nguồn tin: congdankhuyenhoc.vn