Bộ Giáo dục tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục đại học 2023

Thứ năm - 27/04/2023 20:41
Dienbien.edu.vn - Ngày 21/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức “Hội thảo chuyển đổi số giáo dục đại học năm 2023” tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trin khai Chương trình Chuyn đổi s quc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (theo Quyết định s 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 ca Th tướng Chính); Đề án Phát trin ng dng d liu v dân cư, định danh và xác thc đin t phc v chuyn đổi s quc gia giai đon 2022 - 2025, tm nhìn đến năm 2030 (theo Quyết định s 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 ca Th tướng Chính ph ); và Đề án Tăng cường ng dng công ngh thông tin và chuyn đổi s GDĐT giai đon 2022-2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định s 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2022 ca Th tướng Chính ph, ngày 21/4/2023, B GDĐT t chc Hi tho chuyn đổi s giáo dc đại hc năm 2023 ti Thành ph H Chí Minh.
Hi tho do Th trưởng B GDĐT Hoàng Minh Sơn ch trì, Cc Công ngh thông tin -B GDĐT là đơn v t chc. Thành phn tham d Hi tho gm đại din T giúp vic y ban Quc gia v chuyn đổi s; đại din lãnh đạo các đơn v thuc B GDĐT và B Thông tin Truyn thông; đại din lãnh đạo và chuyên viên các cơ s giáo dc đại hc; mt s nhóm nghiên cu, chuyên gia trong lĩnh vc công ngh thông tin và chuyn đổi s.
Hi tho nhm mc đích trao đổi, chia s kinh nghim trin khai ng dng công ngh thông tin và chuyn đổi s trong giáo dc đại hc theo tinh thn Đề án s 131/QĐ-TTg ca Th tướng Chính ph; Tho lun v các xu hướng, công ngh mi cho chuyn đổi s trong giáo dc đại hc.
Thi gian qua cho thy kết qu ng dng công ngh thông tin và chuyn đổi s ca B GDĐT nói riêng và ngành giáo dc đào to nói chung đã đạt được mt s kết qu quan trng; năm 2022 Cc Công ngh thông tin (B GDĐT) được vinh d nhn gii thưởng Chuyn đổi s khi cơ quan nhà nước do B Thông tin Truyn thông bo tr, Hi truyn thông s Vit Nam ch trì.
Đối vi giáo dc đại hc, thi gian qua B GDĐT đã ban hành nhiu văn bn to hành lang pháp lý thúc đẩy ng dng công ngh thông tin và chuyn đổi s, c th như: Thông tư s 12/2016/TT-BGDĐT v đào to qua mng, Thông tư 10/2017/TT-BGDĐT v đào to t xa, Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT v quy chế đào to đại hc, Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT v cơ s d liu giáo dc đào to, Quyết định 4740/QĐ-BGDĐT ngày 6/12/2022 ban hành b ch s cơ s giáo dc đại hc...
T năm 2022, B GDĐT đã xây dng và trin khai h thng cơ s d liu v giáo dc đại hc, trong đó tng hp thông tin d liu t tt c các đại hc, trường đại hc, hc vin trên c nước gm các nhóm d liu v đội ngũ, người hc, chương trình đào to, ngành đào to, cơ s vt cht, tài chính tài sn
Cơ s d liu v giáo dc đại hc s được kết ni vi các h cơ s d liu quc gia (như cơ s d liu quc gia v dân cư, cơ s d liu quc gia v bo him). D liu trên cơ s d liu v giáo dc đại hc được s dng phc v công tác qun lý nhà nước và công tác báo cáo, thng kê v giáo dc đại hc, được s dng thng nht trong toàn ngành, đảm bo tính tng th đồng b vi h thng cơ s d liu công khai ca các đại hc, hc vin, trường đại hc.
Vic ng dng công ngh thông tin phc v k thi tt nghip trung hc ph thông và công tác tuyn sinh đại hc đã được trin khai đồng b, trit để t đăng ký d thi, đăng ký nguyn vng xét tuyn, np phí xét tuyn và xác nhn nhp hc được thc hin theo hình thc trc tuyến đối vi tt c thí sinh.
Năm 2022, B GDĐT đã hoàn thành trin khai, cung cp và tích hp dich v công mc độ 4 v "Đăng ký d thi tt nghip trung hc ph thông" và Đăng ký xét tuyn trình độ đại hc, trình độ cao đẳng ngành Giáo dc Mm non trên Cng Dch v Công quc gia; tích hp nn tng thanh toán trc tuyến cung cp trên Cng dch v công Quc gia. H thng dch v công đã tiếp nhn h sơ ca hơn 1 triu thí sinh đăng ký d thi tt nghip trung hc ph thông 2022, trong đó s hc sinh đăng ký trc tuyến đạt hơn 93%; gn 3 triu nguyn vng xét tuyn được thí sinh đăng ký trc tuyến; 97% thí sinh đã thc hin các hình thc thanh toán trc tuyến (không dùng tin mt) trên Cng dch v công Quc gia.
phía các trường, hc vin, cơ s giáo dc đại hc nhn thc v xu hướng ca chuyn đổi s đã được ci thin, ngày càng nhiu cơ s giáo dc đại hc quan tâm đầu tư trin khai chuyn đổi s, cách thc trin khai ngày càng bài bn, có h thng hơn nên bước đầu thu được kết qu tt hơn.
Ti Hi tho này các nhà qun lý giáo dc, chuyên gia giáo dc, chuyên gia công ngh s tp trung tho lun mt ni dung c th như sau:
Th nht, báo cáo làm rõ các kết qu và tình hình t chc thc hin Đề án Tăng cường ng dng công ngh thông tin và chuyn đổi s trong GDĐT giai đon 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 B GDĐT và các cơ s giáo dc đại hc.
Th hai, tp trung tho lun v các thun li, khó khăn và trao đổi kinh nghim công tác trin khai chuyn đổi s trong giáo dc đại hc.
Th ba, gii thiu mt s mô hình, gii pháp chuyn đổi s hiu qu.

Tác giả: quản trị