banner
Nhiệt liệt chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024)

Đông đảo giáo viên mầm non đồng thuận đề xuất nghỉ hưu sớm

Thứ ba - 30/05/2023 02:39
Theo ông Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, giáo viên mầm non khi tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm...

Cùng với đó, giáo viên mầm non lớn tuổi không còn nhanh nhẹn để bảo đảm được chất lượng chăm sóc, giáo dục, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho trẻ. Do đó, việc quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định là phù hợp.
Đề xuất phù hợp
- Góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ GD&ĐT đề xuất bổ sung giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với quy định. Ông có suy nghĩ gì về đề xuất này?
- Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Các nội dung sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật lần này gồm 5 nhóm chính sách, chi tiết hóa thành 18 nội dung lớn với những điểm mới.
Liên quan đến việc sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu (Điều 71 Dự thảo Luật), Bộ GD&ĐT đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu, bổ sung trường hợp người lao động là giáo viên mầm non có tuổi thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định. Cụ thể, đề xuất bổ sung Điểm đ vào Khoản 1 Điều 71 Dự thảo Luật như sau: “Người lao động là giáo viên mầm non trong các cơ sở giáo dục có tuổi thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định tại Điểm a Khoản này và có ít nhất 15 năm công tác đúng vị trí việc làm”.
Theo quy định của Luật Giáo dục và Điều lệ trường mầm non, nhiệm vụ của giáo viên mầm non là chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi. Đây là độ tuổi đòi hỏi người chăm sóc, giáo dục phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để đảm bảo an toàn.
Do vậy, trong hoạt động nghề nghiệp, giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực, gây ức chế tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần. Mặt khác, do đặc thù, tính chất công việc, giáo viên mầm non thường phải có mặt ở trường từ sáng sớm để đón trẻ và kết thúc ngày làm việc muộn. Trong suốt thời gian của buổi học, giáo viên mầm non phải tổ chức, thực hiện các hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa, hát, thể dục, chăm sóc trẻ em hiếu động... cần sức khỏe tốt, phản xạ nhanh.
- Để giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm hơn quy định 5 năm, cần có căn cứ pháp lý nào, thưa ông?
- Theo quy định Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Đối với người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc mọi lĩnh vực thì tuổi nghỉ hưu được giảm đến 5 tuổi so với quy định tại Bộ luật Lao động 2019.
Việc rà soát bổ sung, sửa đổi danh mục nghề, làm nghề nói trên được thực hiện hằng năm, dựa trên kết quả đánh giá điều kiện lao động và đề xuất của các bộ, ngành, địa phương.Trong quá trình rà soát, Bộ GD&ĐT đã có công văn, trong đó đề nghị giữ nguyên 4 nghề, công việc của ngành giáo dục đào tạo tại danh mục nghề đã được ban hành, gồm: Thí nghiệm vật lý hạt nhân; thí nghiệm hóa phóng xạ; thí nghiệm hóa, sinh, điện cao áp; thủ kho hóa chất và không có đề xuất bổ sung thêm.
Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu, đánh giá điều kiện lao động, cho đến nay nghề giáo viên mầm non chưa đủ các yếu tố điều kiện lao động để xếp vào nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Vì vậy, tại danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được ban hành kèm theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không có nghề, công việc “giáo viên mầm non”.
Ngoài ra, do nghề giáo viên mầm non là nghề đặc thù nên khi không còn đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe, chuyên môn của nghề này (không phải là hết tuổi lao động, đủ điều kiện tuổi hưởng chế độ hưu trí) thì giáo viên có thể được hỗ trợ đào tạo chuyển sang nghề khác, nếu có nhu cầu làm việc.

Đa phần giáo viên mầm non mong muốn về hưu tuổi 55

- Trước đây Công đoàn Giáo dục Việt Nam từng khảo sát mong muốn của giáo viên mầm non về tuổi nghỉ hưu. Xin ông cho biết kết quả cuộc khảo sát này?
- Qua khảo sát trên fanpage của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, trong số 10.698 ý kiến gửi về có tới 96% đề nghị cho giáo viên mầm non được về hưu ở tuổi 55. Qua những chuyến công tác, tìm hiểu thực tế ở địa phương của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các cô giáo mầm non cũng luôn bày tỏ nguyện vọng không phải làm việc đến năm 60 tuổi.
Với chức năng chăm lo, bảo vệ lợi ích của nhà giáo, người lao động, Công đoàn Giáo dục Việt Nam hiểu được nguyện vọng này của các cô giáo mầm non. Cường độ làm việc cao, sức ép từ sự giữ an toàn cho trẻ căng thẳng kéo dài làm sức khỏe của giáo viên mầm non giảm sút rất nhanh. Vì vậy, 55 tuổi trở đi, các cô sẽ không đủ sức khỏe để đảm bảo các thao tác chuyên môn, nguy cơ mất an toàn là điều có thể xảy ra.
Do đó, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề xuất nữ giáo viên mầm non được nghỉ hưu ở độ tuổi như trước đây (55 tuổi). Lý do là đặc thù nghề nghiệp của nữ giáo viên mầm non khó đáp ứng được yêu cầu công việc khi lớn tuổi. Hiện tại, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đang phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để nghiên cứu các đặc điểm lao động của đối tượng này, từ đó đưa ra các minh chứng chính xác nhất phục vụ cho việc đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Ngành Giáo dục
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập989
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm722
  • Khách viếng thăm266
  • Hôm nay45,455
  • Tháng hiện tại4,769,318
  • Tổng lượt truy cập79,104,518
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi