banner

Hoạt động trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên” của trường THPT Thanh Chăn: Tôn vinh lịch sử, giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ

Thứ sáu - 21/03/2025 02:56
Dienbien.edu.vn-Hoạt động trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên” năm 2025 được tổ chức với mục tiêu giáo dục lịch sử cho các em học sinh, giúp các em hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh và những chiến công oanh liệt của các thế hệ cha anh trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Hoạt động này cũng nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, và khuyến khích học sinh nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với xã hội và đất nước. Đây cũng là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và hướng đến kỷ niệm 71 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954 - 7.5.2024).
 
Ngày 20/03/2025, tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, Trường THPT Thanh Chăn tổ chức hoạt động trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên” năm 2025   với sự tham gia của 60 học sinh xuất sắc, cùng 10 thầy cô giáo và phụ huynh. Hoạt động đã thu hút sự chú ý của các em học sinh không chỉ ở trường mà còn từ các bậc phụ huynh. Sự tham gia của các em học sinh ưu tú trong những hoạt động như thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1 và tham gia các trò chơi mô phỏng chiến dịch Điện Biên Phủ là một cơ hội tuyệt vời để các em tiếp cận với lịch sử một cách trực quan và sinh động. Qua đó, các em có thể cảm nhận rõ hơn về công lao to lớn của các thế hệ đi trước trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.
       
Các hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ mang lại giá trị giáo dục cao. Các em học sinh không chỉ được tìm hiểu những tài liệu, hiện vật gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn trực tiếp tham gia vào các trò chơi mô phỏng như “Tiếp lương, tải đạn”, sử dụng xe đạp thồ và các dụng cụ truyền thống của chiến sĩ. Những hoạt động này không chỉ giúp học sinh hiểu được những gian khổ, hy sinh mà các chiến sĩ đã trải qua mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc và tinh thần yêu nước trong các em.
Thêm vào đó, việc trải nghiệm nấu cơm trên bếp Hoàng Cầm – phương pháp nấu ăn bí mật trong chiến tranh – giúp các em hiểu rõ hơn về những khó khăn, sáng tạo và chiến lược mà quân đội ta đã áp dụng để giành chiến thắng. Cuộc thi “Rung chuông vàng” là một cơ hội để các em thử thách bản thân và rèn luyện kiến thức, kỹ năng sống, cũng như khả năng tập trung và tư duy phản biện.
 
Hoạt động trải nghiệm này đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng các em học sinh và giáo viên. Để tiếp tục phát huy hiệu quả của các hoạt động tương tự, đơn vị nhà trường mở rộng thêm các hoạt động giáo dục lịch sử và văn hóa dân tộc, phối hợp với các cơ sở giáo dục khác và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ để tổ chức thêm các chuyến tham quan, học tập. Ngoài ra, các hoạt động cần được kết hợp với việc phát triển kỹ năng sống, sự sáng tạo và tư duy phản biện của học sinh, giúp các em trưởng thành hơn và có cái nhìn toàn diện về quá khứ, hiện tại và tương lai của dân tộc./.

Tác giả: Nguyễn Việt Trung - Giáo viên trường THPT Thanh Chăn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Ngành Giáo dục
Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập178
  • Máy chủ tìm kiếm65
  • Khách viếng thăm113
  • Hôm nay24,017
  • Tháng hiện tại1,194,564
  • Tổng lượt truy cập139,604,441
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi