banner

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên chủ động ứng phó với dịch COVID-19

Chủ nhật - 14/11/2021 03:17
Dienbien.edu.vn - Từ ngày 01/11/2021 đến 14h00 ngày 13/11/2021, tỉnh Điện Biên ghi nhận 66 ca mắc COVID-19 là học sinh và giáo viên. Trong đó có 11 trẻ mầm non, 28 học sinh cấp tiểu học, 16 học sinh cấp THCS, 08 học sinh trường THPT và 03 giáo viên thuộc các xã Na Tông, Mường Nhà, Na Ư, Pa Thơm, Hẹ Muông, Noong Hẹt của huyện Điện Biên.
Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Điện Biên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngành Giáo dục và Đào tạo, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng và điều chỉnh kịch bản triển khai công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Kịp thời chỉ đạo các đơn vị tổ chức phổ biến, quán triệt, áp dụng, triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ cùng các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, của tỉnh với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.
https://dienbien.edu.vn/uploads/news/2021_11/image-20211108100955-2.jpeg
Ban Chỉ đạo tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị
Khi dịch bệnh tái bùng phát, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GDĐT đã có văn bản thống nhất cách thức giải quyết việc cho trẻ em, học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo một số đơn vị chuyển đổi hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác với phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng học", thực hiện hiệu quả kịch bản đã xây dựng; tổ chức dạy học trực tuyến hoặc bằng các hình thức phù hợp khác đảm bảo tiến độ, chất lượng giáo dục; duy trì liên lạc giữa nhà trường với học sinh và gia đình để quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe, hướng dẫn học sinh học tập ở nhà, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ; chủ động xây dựng phương án bổ sung kiến thức khi học sinh trở lại trường…
Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Ngành chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương theo dõi diễn biến dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
Các cơ sở giáo dục đã phối hợp với cơ quan y tế tổ chức test nhanh và xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ nhà giáo, người lao động, học sinh hưởng ứng, tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tính đến ngày 28/10/2021 có 13.842/16.259 cán bộ giáo viên, người lao động được tiêm vắc xin mũi 1 đạt 85,13%, số tiêm mũi 2 là 9.742/16.259 người đạt 59,92%.
Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Trưởng Ban Chỉ đạo kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin tại trường THPT Thanh Chăn
Đến hết ngày 11/11/2021, toàn tỉnh đã có học sinh của 31/33 trường phổ thông (THCS&THPT, THPT, phổ thông DTNTTHPT) được tiêm vắc xin phòng COVID-19; có 17.693/18.485 học sinh THPT, 605 sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm, 644 học viên Giáo dục thường xuyên; tỷ lệ tiêm trên tổng số đối tượng được tiêm đạt 95,7%; số còn lại tiếp tục tiêm theo kế hoạch của ngành Y tế.
Ngành Giáo dục cũng chỉ đạo các nhà trường chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch khi được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Hiện toàn ngành có 21 cơ sở giáo dục đang trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Đồng chí Nguyễn Văn Đoạt, Phó Giám đốc điều hành Sở GDĐT, Trưởng Ban Chỉ đạo đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và tặng quà cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tại khu cách ly trường PT DTBT THCS Mường Nhà
Hưởng ứng cuộc vận động quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động, Ngành dự ước kinh phí ủng hộ từ đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động ngành GDĐT Điện Biên khoảng 2,4 tỷ đồng, đến ngày 03/11/2021 đã nhận được gần 1,8 tỷ đồng. UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Hiệp hội Mắc ca Việt Nam ủng hộ 5.000 máy tính bảng; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt ủng hộ 5.000 máy tính bảng. Viettel Điện Biên đã có văn bản ủng hộ ngành GDĐT Điện Biên 2.500 SIM Viettel (trị giá 125 triệu đồng) và gói cước với tài khoản Data miễn phí để học trực tuyến (trị giá 375 triệu đồng) cho học sinh. Sở GDĐT đã đề nghị và được Viettel Điện Biên nhất trí hỗ trợ thêm 2.500 SIM điện thoại và gói cước data miễn phí để học trực tuyến cho học sinh con hộ nghèo trên địa bàn tỉnh (trị giá 500 triệu đồng).
Ngày 13/11/2021, Sở GDĐT đã hỗ trợ 29 triệu đồng cho 58 trường hợp F0 của ngành (mỗi xuất 500.000 đồng); trao 20 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Điện Biên cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật tư y tế hỗ trợ cho các khu cách ly thuộc huyện Điện Biên.
Đồng chí Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó Ban Chỉ đạo đến kiểm tra công tác phòng chống dịch và tặng quà cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh tại khu cách ly trường THCS xã Pom Lót, huyện Điện Biên.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngành Giáo dục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nắm bắt kịp thời diễn biến dịch bệnh qua nhiều kênh thông tin như điện thoại, nhập liệu trực tuyến, Zalo nhóm Ban Chỉ đạo, hồ sơ công việc, họp trực tuyến với các đơn vị…
Ban Chỉ đạo ngành đã tổ chức nhiều Đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở; kiểm tra chỉ đạo công tác chuẩn bị, tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh; kiểm tra nắm bắt tình tình phòng, chống Covid-19 tại các khu cách ly; đến động viên, tặng quà các thầy cô giáo và học sinh trong các khu cách ly… Ban Chỉ đạo ngành thường xuyên nắm bắt tình hình cơ sở để chỉ đạo sâu sát, kịp thời; hằng ngày đều có báo cáo nhanh gửi Ban Chỉ đạo cấp tỉnh theo quy định.
Thời gian tới, toàn ngành sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và triển khai các hoạt động theo kế hoạch nhiệm vụ năm học một cách chủ động, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm ứng phó kịp thời với dịch COVID-19./.

Tác giả: Trần Thị Tố Uyên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập106
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm87
  • Hôm nay21,410
  • Tháng hiện tại783,998
  • Tổng lượt truy cập62,959,373
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi