banner

Rộn ràng “Ngày hội sách” tại Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Thứ năm - 20/04/2023 20:30
Dienbien.edu.vn - Sáng ngày 20/4/2023, tại Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ đã diễn ra các hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023 do Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ phối hợp với Thư viện tỉnh Điện Biên tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày sách Việt Nam và tôn vinh Văn hóa đọc đang diễn ra sôi nổi trên cả nước.
Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ: là “những hoạt động thiết thực để tạo ra sân chơi trí tuệ, là môi trường thuận lợi cho các em học sinh cũng như toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường được nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của sách với cuộc sống, khơi dậy lòng đam mê đọc sách, dần hình thành thói quen đọc sách tích cực trong nghiên cứu kiến thức, học tập kỹ năng sống và cả trong giải trí.
Đồng chí Phạm Quốc Cường, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, phát biểu khai mạc
Đồng chí Phạm Quốc Cường mong muốn: Sau những hoạt động này, tôi hy vọng mỗi cá nhân trong tập thể sư phạm nhà trường sẽ tiếp tục duy trì và không ngừng hoàn thiện bản thân, nâng cao hơn nữa văn hoá đọc, tự nghiên cứu và nâng cao giá trị của bản thân bằng hệ thống những tri thức và kỹ năng của mình, góp phần tạo dựng một xã hội tri thức, văn minh và hiện đại.
Với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”, chuỗi hoạt động tôn vinh sách và văn hóa đọc của trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ mong muốn góp phần khơi dậy tình yêu đối với sách, đẩy mạnh phong trào đọc sách, lan tỏa nét đẹp tri thức, văn hóacon người Việt Nam.
Không khí của Ngày sách và Văn hóa đọc năm 2023 tại Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ hết sức sôi nổi trong không gian rộng, thoáng mát, sạch đẹp rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 hàng năm.
Về hoạt động triển lãm sách
Hoạt động phong phú, và ý nghĩa nhất của “Ngày hội sách” chính là các gian triển lãm trưng bày sách của học sinh khối lớp 10. Dù mới vào trường chưa được một năm, nhưng các em đã thể hiện sự tự chủ, năng động và tư duy sáng tạo khi sưu tầm, trình bày, trang trí các “tiểu thư viện” của mình. Người tham quan sẽ vô cùng thú vị khi thấy trên giá sách của các em những cuốn sách quý của đủ mọi lĩnh vực: khoa học, triết học, văn chương nghệ thuật, âm nhạc, hội hoạ, nhiếp ảnh, và tất nhiên sách thiếu nhi là không thể thiếu.
Những cuốn sách văn học quen thuộc với người đọc: Dế Mèn phiêu lưu ký, Tắt đèn, Sống mòn, Đất rừng phương Nam, Tuổi thơ dữ dội.
Những kiệt tác văn chương Việt Nam và thế giới: Truyện Kiều, Hoàng Lê nhất thống chí, Những người khốn khổ.
Những cuốn sách có giá trị sâu sắc về lịch sử: Tổng kết công tác quốc phòng trong cách mạng Việt Nam (Sách bộ nhiều tập).
Những cuốn sách mới mẻ về tri thức khoa học, công nghệ.
Những cuốn sách về khởi nghiệp và sáng tạo…
Gian trưng bày sách của các em toát lên ý nghĩa: “Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người”
Về cuộc thi giới thiệu “Cuốn sách tôi yêu”
Chung kết cuộc thi giới thiệu “Cuốn sách tôi yêu” là nội dung sôi nổi và hấp dẫn của hoạt động “tôn vinh sách” và người làm ra sách. Với sự sáng tạo và nhiệt huyết đam mê, các em đã tự tin giới thiệu sách, đưa đến cho ban giám khảo và người tham quan sự ngỡ ngàng thú vị trước những cuốn sách đã được các em lựa chọn, thuyết minh một cách chững chạc, thông minh và sáng tạo.
Với ý nghĩa “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”, “Đọc một cuốn sách hay giống như trò chuyện với người thông minh”, các em đã mang đến Ngày sách Việt Nam và Văn hóa đọc năm 2023 một thông điệp đầy ý nghĩa về sách và giá trị của sách đối với đời sống tâm hồn, trí tuệ, tư tưởng và tình cảm của con người. Những bài thi xuất sắc đã lọt vào vòng chung kết, được ban tổ chức trao giải. Trong đó ba bài thi xuất sắc nhất được trình bày tại Ngày hội sách.
Bài dự thi nhóm học sinh do Trần Vũ Hoàng - lớp 10A5 - Trưởng nhóm, đạt giải nhất với tự truyện Cây cam ngọt của tôi của nhà văn Mỹ Latinh José Mauro. Bài giới thiệu của các em gợi cho người đọc hứng thú tìm hiểu câu chuyện về tuổi thơ của nhân vật tự truyện, chú bé Zezé nghèo khổ, cơ cực nhưng vô cùng thánh thiện. Tác phẩm ánh lên thông điệp đầy nhân văn: dù cho cuộc sống bất hạnh đến đâu ta vẫn không bao giờ đánh mất niềm tin vào cuộc sống và tình yêu thương con người.
Bài dự thi của nhóm Cao Thị Ánh Nguyệt lớp 10A5, đạt giải Nhì với tác phẩm Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Bài của các em gửi tới người đọc thông điệp của tác phẩm: Sự kệch cỡm, lố lăng, Âu hóa rởm của giới thượng lưu thành thị trước cách mạng chính là sự suy đồi về đạo đức, lối sống, phá hoại thuần phong mĩ tục, huỷ hoại phong hoá dân tộc. Thông điệp đó còn nguyên ý nghĩa, giá trị trong quá trình hội nhập, toàn cầu hoá hiện nay.
Ba là nhóm của em Lương Hải Yến lớp 10A6, đạt giải Nhì với tập thơ Đau thương của nhà thơ Hàn Mặc Tử, mang tới cho người đọc nhận thức sâu sắc và niềm đồng cảm, xót thương đối với thi sĩ tài hoa bạc mệnh. Từ đó các em gửi tới người nghe một thông điệp: Hãy biết cảm thông với những đau thương, bất hạnh của con người và hãy biết quý, biết trân trọng nâng niu cuộc sống mình đang có.
Ngoài ra là các nhóm tập thể lớp đạt giải Ba: 10A8 với tác phẩm thơ Nhật ký trong tù (Hồ Chí Minh); 10A11 với tác phẩm truyện Cuộc đời ngắn lắm, đừng ôm muộn phiền (Mộc Nhi); 10A4 với tác phẩm Tắt đèn (Ngô Tất Tố).
Các nhóm đạt giải khuyến khích: 10A5 (Dế Mèn phiêu lưu ký – Tô Hoài); 10A5 (Người giả kim – Paulo Coelho); 10A5 (Thanh Hiên thi tập – Nguyễn Du); 10A10 (Giông tố – Vũ Vũ Trọng Phụng).
Bài thuyết minh của các em khiến cho Ngày sách và Văn hoá đọc của nhà trường thêm nhiều phần ý nghĩa.

Về thư viện lưu động: Sách “tìm” người đọc
Dẫu trong thời đại công nghệ số, không có gì có thể thay thế văn hóa đọc.
Cảm ơn các đồng chí cán bộ nhân viên thư viện tỉnh Điện Biên đã mang đến ngày hội sách của thầy trò trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ những cuốn sách quý trên “chuyến xe tri thức” - mà phương tiện là chiếc xe đặc biệt do tập đoàn VinGroup thiết kế và tặng cho thư viện của 40 tỉnh khó khăn trên cả nước. Xe là kho sách lưu động với cả hệ thống máy tính để truy cập internet. Sự phối hợp của Thư viện tỉnh đã giúp cho chuỗi hoạt động của Ngày sách và Văn hoá đọc của nhà trường thêm thiết thực, hiệu quả và ý nghĩa, thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo học sinh và cán bộ giáo viên nhà trường. Những cuốn sách được lựa chọn, những phương pháp tra cứu được hướng dẫn khiến các em học sinh vô cùng hứng thú, muốn khám phá thưởng thức tại chỗ “bữa ăn tinh thần” có người phục vụ, trong không khí trong sáng, lành mạnh của văn hoá và tri thức.
Sách, giá trị của sách, thông qua văn hoá đọc thực sự là những thang thuốc quý của loài người. Sách cũng có lợi cho sức khoẻ như tập thể dục, bởi Sách là thuốc bổ tinh thần (Hồ Chí Minh) Lời dạy của Bác càng cho ta thấy sự cần thiết lan toả giá trị của sách và văn hoá đọc để nâng cao sức khoẻ tinh thần cho nhân dân, bồi đắp tri thức và văn hóa cho mọi tầng lớp xã hội, nhất là thế hệ trẻ - những đoàn viên, thanh niên đang ngồi trên ghế nhà trường và tương lai là những chủ nhân văn hoá của đất nước.
Một số hình ảnh trong "Ngày hội sách"
Tác giả: Phạm Thị Xuân Châu, Trường THPT Thành phố Điện Biên Phủ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quản lý thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập202
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm192
  • Hôm nay41,002
  • Tháng hiện tại1,075,082
  • Tổng lượt truy cập69,105,941
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi