Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên thăm và làm việc tại huyện Tuần Giáo

Thứ ba - 14/03/2023 05:49
Dienbien.edu.vn - Ngày 09/3/2023, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với huyện Tuần Giáo về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện; những khó khăn vướng mắc và kiến nghị, đề xuất việc triển khai thực hiện một số nội dung chương trình, dự án giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Tuần Giáo.

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Đoạt phát biểu tại buổi làm việc
Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Lò Văn Cương - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện  ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Bình Trọng - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Mùa Va Hồ - Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, chuyên môn huyện có liên quan; lãnh đạo và chuyên viên phụ trách chuyên môn Phòng GD&ĐT huyện cùng Hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn.
Theo báo cáo của UBND huyện, năm học 2022-2023 toàn huyện có 67 trường, 980 lớp, 27.944 học sinh. Có 57/67 trường chuẩn quốc gia; Trong đó: cấp học mầm non 20/24 trường đạt 83,3%, cấp tiểu học 19/21 trường đạt 90,5%, cấp THCS 15/17 trường đạt 88,2%, THPT 2/4 trường đạt 50%. Toàn ngành có 2.108 biên chế cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. So với định mức được giao, toàn ngành hiện còn thiếu 308 biên chế, trong đó thiếu 11 cán bộ quản lý, 277 giáo viên và 20 nhân viên. Năm học 2022- 2023, toàn ngành tiếp tục triển khai Kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo năm học 2022-2023. Chỉ đạo các đơn vị trường rà soát, sắp xếp điều chỉnh quy mô lớp học, tăng số học sinh/lớp theo hướng: tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đưa học sinh lớp 3,4,5 từ các điểm trường lẻ về trường trung tâm, bố trí, sắp xếp tăng số học sinh/lớp. Ban hành các văn bản chỉ đạo các trường thực hiện tốt năm học 2022-2023; thực hiện đồng bộ các giải pháp huy động học sinh ra lớp các cấp học đảm bảo đạt và vượt kế hoạch được giao.

Đoàn công tác thăm trường mầm non Tênh Phông, huyện Tuần Giáo
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 như: Tỉ lệ huy động dân số trong độ tuổi 11-14 tuổi học THCS ; 15 - 18 tuổi học THPT và bổ túc THPT tại các xã: Ta Ma, Nà Tòng, Pú Xi còn thấp so với mặt bằng chung. Tỉ lệ người biết chữ trong độ tuổi 15 - 60 đạt chuẩn biết chữ mức độ 2 của 1 số xã còn thấp so với mặt bằng chung của huyện. Khối phòng học một số cơ sở giáo dục được đầu tư nhiều năm có dấu hiệu xuống cấp, khối phòng học bộ môn tại đa số các cơ sở giáo dục chưa được đầu tư đồng bộ hóa nên việc khai thác hiệu quả chưa cao. Khối phòng nội trú cho học sinh còn thiếu so với nhu cầu thực tế của học sinh, một số khu nội trú của học sinh đã xuống cấp. Tỉ lệ kiên cố hóa đối với nhà công vụ của giáo viên còn thấp.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện đề nghị Sở GD&ĐT quan tâm tới việc chia tách trường THCS - THPT Quài Tở, đẩy nhanh các thủ tục hoàn thiện việc chia tách để 2 trường sớm ổn định công tác dạy và học. Quan tâm tới việc xây dựng kế hoạch thành lập các trường THPT tại các xã vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện; tạo điều kiện cho học sinh vùng sâu vùng xa được theo học gần địa phương sinh sống. Tiếp tục quan tâm tới công tác phát triển giáo dục trên địa bàn huyện Tuần Giáo trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Xuân Cảnh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đoạt - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện Tuần Giáo; đồng thời trả lời những đề xuất, kiến nghị huyện đã nêu ra trong báo cáo.

Trước đó, đoàn công tác Sở Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm và động viên cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tại một số trường học tại các xã Chiềng Đông, Tênh Phông của huyện Tuần Giáo./.

Tác giả: Văn phòng Sở