Tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024

Thứ tư - 23/08/2023 21:29
Dienbien.edu.vn - Ngày 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Đồng chí Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và phát biểu chỉ đạo.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Năm học 2022 - 2023 diễn ra trong bối cảnh tình hình cả nước nói chung, tỉnh Điện Biên nói riêng có những thuận lợi, khó khăn, thách thức, tiếp tục đối diện với những khó khăn do hậu quả của đại dịch Covid-19. Sở GDĐT chủ động, kịp thời tham mưu với UBND tỉnh, HĐND tỉnh ban hành nhiều Nghị quyết, kế hoạch, chương trình… để chỉ đạo, điều hành ngành Giáo dục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học. Toàn Ngành đã hoàn thành chương trình năm học đúng kế hoạch; triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm của năm học với nhiều kết quả nổi bật: Tỷ lệ huy động trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi ra lớp; tỷ lệ trẻ 3 - 5 tuổi học mẫu giáo; tỷ lệ trẻ 5 tuổi đến lớp mẫu giáo; tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1; tỷ lệ trẻ 6 - 10 tuổi đi học tiểu học; tỷ lệ trẻ 11 tuổi vào lớp 6, 11 - 14 tuổi học THCS, 15 - 18 tuổi học THPT và tương đương; số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ các mức độ... đạt và vượt chỉ tiêu giao. Rà soát, sắp xếp lại quy mô trường, lớp, học sinh được thực hiện hiệu quả; tổ chức tốt đời sống cho học sinh bán trú. Bộ máy nhân sự các cơ sở giáo dục được sắp xếp tổ chức theo hướng tinh gọn, phù hợp thực tế. Cơ sở vật chất tiếp tục được đầu tư, nâng cấp; thiết bị, đồ dùng học tập được bổ sung, cơ bản đáp ứng nhu cầu dạy và học. Các chế độ chính sách đối với học sinh, sinh viên được hướng dẫn đầy đủ và thực hiện nghiêm túc...
Với chủ chủ đề: "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới theo chiều sâu, nâng cao chất lượng GD&ĐT”, năm học mới 2023 - 2024, Ngành GDĐT đã đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện cho từng nội dung để khắc phục khó khăn, hạn chế, thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường biểu dương những thành tích ngành GDĐT đạt được trong năm học 2022-2023; đồng thời giao nhiệm vụ: trong năm học mới, ngành Giáo dục cần phát huy những thành tích đạt được, khắc phục những tồn tại hạn chếtiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng GDĐT. Xây dựng khung kế hoạch, thời gian năm học theo đúng chỉ đạo của Bộ GDĐT; chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết cho năm học mới; tiếp tục quan tâm sắp xếp, kiện toàn quy mô, mạng lưới trường, lớp học các cấp; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng đồng bộ, hiện đại; đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học theo hướng phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực của người học; đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, kết hợp hài hòa giữa các phương pháp dạy và học truyền thống với phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực. Cùng với đó tập trung bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; thu hút, tuyển dụng giáo viên giỏi; kịp thời động viên, chăm lo, thực hiện đầy đủ và kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học, nhất là ở vùng cao, biên giới, địa bàn đặc biệt khó khăn. Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GDĐT chủ động tham mưu, xây dựng, bổ sung quy hoạch Trường Đại học Điện Biên vào quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học và sư phạm thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong năm 2023; sau khi được bổ sung quy hoạch, hoàn tất hồ sơ và các điều kiện cần thiết thành lập trường đại học theo quy định, trình Bộ GDĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định thành lập trường Đại học Điện Biên trong năm 2024.
Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Đoạt thay mặt ngành Giáo dục tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Trần Quốc Cường để từ đó cụ thể hóa các nội dung, ý kiến chỉ đạo vào các kế hoạch, chương trình năm học 2023 -2024 của Ngành. Toàn ngành quyết tâm vượt mọi khó khăn, nỗ lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm của năm học, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ: Sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường học; nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; huy động các nguồn lực để đầu tư cho giáo dục; bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia; thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018; đẩy mạnh cải cách hành chính; chuyển đổi số và truyền thông trong giáo dục; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học; tích cực thi đua: “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập” lập nhiều thành tích chào mừng Kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.
Tại Hội nghị đã tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 tập thể; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể và 07 cá nhân; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 04 tập thể và 10 cá nhân; Bằng khen của UBND tỉnh cho 11 tập thể, 33 cá nhân.
Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường trao Huân chương Lao động hạng Ba cho
tập thể Trường THPT Tủa Chùa
Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Cường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho
tập thể Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Chà